Chứng khoán

Nhà đầu tư mua bán tù mù vì nghẽn lệnh, đơ bảng điện

12:22 | 04/03/2021

Chia sẻ

Hiện tượng nghẽn lệnh diễn ra phiên sáng nay khiến nhà đầu tư liên tiếp đẩy các lệnh bán MP bằng mọi giá vào thị trường.

Phiên giao dịch sáng nay (4/3), thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh. Lực bán gia tăng đẩy thị trường giảm sâu. Đóng cửa phiên sáng, VN-Index giảm 26,52 điểm (2,23%) xuống 1.160,43 điểm. Trên sàn HNX, HNX-Index giảm 0,48% xuống 252,87 điểm, UPCoM-Index giảm 0,7% xuống 77,55 điểm.

Sắc đỏ chiếm ưu thế trên toàn thị trường. Theo ghi nhận, sàn HOSE có 378 mã giảm giá, áp đảo so với 80 mã tăng giá và 38 mã đứng giá tham chiếu. Rổ VN30 có đến 29 mã giảm và chỉ có duy nhất cổ phiếu VIC tạm dừng trong sắc xanh.

Diễn biến kém sắc của thị trường kích thích lực bán của nhà đầu tư với lo ngại thị trường giảm sâu. Hệ quả là thanh khoản tăng cao. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường trong phiên sáng đạt 744 triệu đơn vị, tương ứng giá trị gần 16.479 tỷ đồng. Giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt 13.249 tỷ đồng.

Tâm lý hoang mang của nhà đầu tư khiến lệnh bán đẩy vào thị trường tăng cao. Hiện tượng nghẽn và dồn lệnh lại lặp lại với các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE.

Nhà đầu tư mua bán tù mù vì nghẽn lệnh, đơ bảng điện - Ảnh 1.

Hiện tưởng bảng điện lại "đơ", dồn lệnh tiếp tục diễn ra trong phiên sáng nay. Ảnh chụp màn hình.

Hiện tượng nghẽn và dồn lệnh khiến những gì hiện thị trên bảng diện không thể hiện đúng bước giá đang được khớp lệnh thực tế. Lấy ví dụ, cổ phiếu CTG của VietinBank đang giao dịch tại bước giá 37.600 đồng/cp. Tuy nhiên, hiển thị bên mua lại xuất hiện các bước giá là 37.800 đồng/cp, 37.700 đồng/cp và 37.650 đồng/cp.

Hay một cổ phiếu khác cũng niêm yết trên sàn HOSE là HCM của Chứng khoán HSC. Mã này đang được giao dịch khớp lệnh là 30.500 đồng/cp. Thực tế bảng điện đang hiển thị các bước giá là 30.850 đồng/cp, 30.800 đồng/cp và 30.750 đồng/cp.

Việc nghẽn và dồn lệnh khiến nhà đầu tư không thể biết được thực tế lực cầu của cổ phiếu đang như thế nào. Trong tình huống này, nhà đầu tư muốn bán bắt buộc phải sử dụng lệnh thị trường (MP). Có nghĩa là lệnh bán được đẩy vào bất chấp giá cổ phiếu đang giao dịch, nhân viên môi giới một công ty chứng khoán chia sẻ.

Vì hiện tượng nghẽn lệnh mà các chỉ số thị trường như VN-Index, VN30-Index không thể cập nhật một cách liên tục. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến những nhà đầu tư giao dịch chứng khoán phái sinh với các hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

"Bắt buộc phải bán bất chấp vì bảng điện tù mù không thể biết lực cầu đang đặt mua là bao nhiêu", anh N. T. (Hà Nội) ngán ngẩm.

Cũng theo phản ánh của nhiều nhà đầu tư trên thị trường, hiện tượng tắc và nghẽn lệnh khi giao dịch các cổ phiếu trên sàn HOSE diễn ra sớm hơn bình thường. Thông thường, sự cố nghẽn lệnh sẽ diễn ra trong phiên chiều, nhưng sự cố này đã xảy ra ngay phiên sáng nay.

Nhà đầu tư mua bán tù mù vì nghẽn lệnh, đơ bảng điện - Ảnh 2.

Giao dịch khớp lệnh tăng đột biến trên sàn HOSE phiên sáng nay (4/3). Nguồn: MBS.

Chia sẻ về động cơ bán ra sáng nay, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết bán cổ phiếu vì lo ngại không thể giao dịch khớp lệnh trong phiên giao dịch buổi chiều. Sàn HOSE sẽ quá tải khi giá trị giao dịch quanh ngưỡng 15.000 tỷ đồng.

Ghi nhận trong phiên sáng, giá trị khớp lệnh sàn HOSE đạt 13.249 tỷ đồng, cao hơn đáng kể so với mức 9.897 tỷ đồng phiên trước đó. Giá trị khớp lệnh trung bình phiên sáng trên sàn HOSE trong 1 tuần gần đây là 9.967 tỷ đồng, bình quân 1 tháng là 8.726 tỷ đồng.

Hoàng Linh