Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 4/3: NĐT cá nhân tăng mua gom cổ phiếu vốn hóa nhỏ trên HOSE, tự doanh chưa dừng đà rút vốn

08:39 | 04/03/2021

Chia sẻ

Trong phiên vừa qua, NĐT cá nhân mua ròng phiên thứ 9 liên tiếp, tập trung gom các mã vốn hóa nhỏ trên HOSE và tăng mua ròng ngành dịch vụ tài chính. Ngược lại, tự doanh và khối ngoại tiếp tục đà bán ròng, tạo áp lực cho thị trường.

Nhà đầu tư cá nhân tăng mua cổ phiếu nhỏ trên sàn HOSE

Điều này thể hiện qua số liệu về số lượng lệnh đặt mua và khối lượng đặt mua cổ phiếu trong nhóm vốn hóa nhỏ của chỉ số nhóm VNSML trên HOSE cao nhất từ 7/1/2021 và tăng lần lượt 19% và 38% so với phiên liền trước và tổng giá trị khớp lệnh của nhóm này cũng tăng 12%.

Lực mua mạnh cổ phiếu nhỏ cũng làm giá các cổ phiếu này tăng vượt trội so với thị trường, VNSML tăng 1,59% ngày hôm nay trong khi VN-Index chỉ tăng 0,03%.

Các cổ phiếu dưới mệnh giá thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư cá nhân trong phiên ngày hôm qua. Có tới 15/30 cổ phiếu tăng trần và tăng mạnh nhất trên HOSE ngày hôm nay là cổ phiếu có giá tham chiếu trong ngày dưới mệnh giá.

Về giá trị giao dịch, nhóm NĐT cá nhân mua ròng phiên thứ 9 liên tiếp. Điểm đáng chú ý là họ tăng mạnh mua ròng ngành dịch vụ tài chính (SSI) trong khi đó giảm mua cổ phiếu bất động sản cùng thực phẩm và đồ uống.

Tâm lý nhà đầu tư có sự quan tâm đến HNX nhưng chưa biến thành giao dịch đột phá

Đi đôi với sự ưa thích cổ phiếu nhỏ lẻ ngày hôm nay, số liệu cho thấy nhà đầu tư cá nhân có xu hướng quan tâm hơn tới cổ phiếu trên HNX, tuy nhiên mới dừng ở mức tâm lý chưa biến thành hành động mua bán thực sự.

Tuy nhiên, số liệu FiinTrade cho thấy số lệnh đặt mua và khối lượng đặt mua cũng như khớp lệnh chưa có đột biến, chỉ tăng nhẹ. Chỉ số tâm lý mua lên (buy up) đã tăng mạnh trong phiên chiều. Điều này cho thấy chưa có sự dịch chuyển đáng kể dòng tiền từ HOSE sang HNX và cổ phiếu nhỏ trên HOSE thu hút được sự quan tâm đặc biệt ngày hôm qua.

Do đó, theo FiinTrade, sự cải thiện về chỉ số HNX Index với nhiều cổ phiếu nhỏ tăng giá chưa thực sự mạnh và chủ yếu mới dừng ở yếu tố tâm lý và chưa có sự dịch chuyển đáng kể gì về dòng tiền giao dịch từ các cổ phiếu trên HOSE sang HNX.

Khối tự doanh tiếp tục vị thế bán ròng 134 tỷ đồng

Trong khi đó, khối tự doanh tiếp tục bán ròng 134 tỷ đồng với khối lượng 5,3 triệu đơn vị.

Dòng tiền thông minh 4/3: NĐT cá nhân tăng mua ròng cổ phiếu vốn hóa nhỏ trên HOSE, tự doanh chưa dừng đà rút vốn - Ảnh 1.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Tại chiều mua ròng, khối tự doanh tập trung rót vốn cho cổ phiếu GAS (20 tỷ đồng), VIC (18 tỷ đồng) và VHC (14 tỷ đồng). Cùng chiều, khối này còn mua ròng mã MWG (9 tỷ đồng), VHM (7,7 tỷ đồng), HDG (7 tỷ đồng). Ngoài ra, một số mã khác lọt top mua ròng như DXG, KDH, GMD.

Diễn biến trái chiều, khối tự doanh chủ yếu bán ròng TDM (52 tỷ đồng), kế đến là VRE (23,5 tỷ đồng) và PLX (22 tỷ đồng). Chịu áp lực xả từ khối này còn có cổ phiếu VPB (16,6 tỷ đồng), chứng chỉ quỹ FUEVFVND (13 tỷ đồng) và DIG (11 tỷ đồng). Khối tự doanh rút vốn dưới 10 tỷ đồng khỏi cổ phiếu IJC, VND, VHM, TCB.

NĐT nước ngoài bán ròng phiên thứ 9 liên tiếp, tâm điểm CTG

Thống kê giao dịch phiên vừa qua, khối ngoại bán ròng 488 tỷ đồng, trong đó 480 tỷ đồng bán ròng qua khớp lệnh. Trong chuỗi bán ròng 9 phiên liên tiếp, NĐT nước ngoài đã bán ròng tổng cộng 4.403 tỷ đồng.

Những ngành nhà đầu tư bán ròng liên tiếp trong 5 phiên gần đây là ngân hàng (CTG, VCB, MBB, BID, HDB, STB); thực phẩm và đồ uống (VNM); bất động sản (VIC).

Điểm nhấn hôm qua là khối ngoại đã thay đổi trạng thái sang mua ròng nhẹ HPG nhưng tiếp tục bán ròng mạnh CTG. Cụ thể, khối ngoại bán ròng CTG trong 14 phiên liên tiếp với tổng lượng bán ròng 20,8 triệu cổ phiếu, tương đương bán ròng bình quân 1,49 triệu cổ phiếu/ngày.

Ngoài ra, trường hợp mã VNM cũng là phiên thứ 13 liên tiếp nước ngoài bán ròng VNM với tổng mức bán ròng đạt 1.553 tỷ đồng.

Phía mua ròng, NĐT nước ngoài mua rất hạn chế. Nhóm này đã mua ngành hàng không ngày thứ 5 liên tiếp, tập trung mua VJC 3 phiên liên tiếp.

Thu Thảo