|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà đầu tư Lion Group có nguy cơ mất hơn 90% vốn, yêu cầu rút tiền mặt thì bị trục xuất khỏi nhóm

17:32 | 04/05/2021
Chia sẻ
Từ việc tung hô vào Lion Group đầu cơ, tới nay các nhà đầu tư quay lại làm đơn tố cáo sàn giao dịch này vì gần như mất toàn bộ tiền.
Nguy cơ mất trên 90% vốn vào Lion Group, nhà đầu tư rục rịch làm đơn tố cáo - Ảnh 1.

Nguy cơ mất trên 90% vốn vào Lion Group, nhà đầu tư làm đơn tố cáo. (Ảnh: Tường Vy)

Lion Group (tiền thân là Lion Team) tự giới thiệu là một nhóm được thành lập từ tháng 3/2019 bởi hai nhân vật là "thầy triệu phú Iker Phương" và "Mama đại tổng quản Hero Nguyễn".

Mục đích ban đầu của nhóm là "tạo một cộng đồng nhà đầu tư cùng nhau phát triển và thịnh vượng. Mang tiền từ thị trường tài chính quốc tế về Việt Nam để giúp nhà đầu tư cải thiện chất lượng cuộc sống".

Theo lời quảng cáo, nhà đầu tư chỉ cần bỏ tối thiểu 1.000 USD rồi ngồi không cũng có thể hưởng lãi suất cao. Các chuyên gia sẽ đặt lệnh cho nhà đầu tư, do đó chỉ cần rót vốn và không làm gì cả cũng có tiền.

Cụ thể, Lion Group chào mời người dùng bằng cách tham gia sàn giao dịch ngoại hối có tên Fx Trading Market với mức lãi suất "khủng" 0,8% - 1%/ngày, tương đương 20% - 24%/tháng (thị trường tài chính quốc tế nghỉ giao dịch cuối tuần).

Tuy nhiên, sau khi tham gia một thời gian, các nhà đầu tư lại không nhận được lãi cao như đã quảng cáo. Đáng lo ngại hơn, hiện Lion Group không đồng ý cho nhà đầu tư rút tiền thông qua tuyến trên như mọi lần, theo phản ánh từ VTV.

Cụ thể, Lion Group yêu cầu người tham gia phải tự đẩy đồng tiền ảo FXT token (loại tiền ảo chỉ có giá trị giao dịch nội bộ, khi đầu tư thì tiền của người chơi sẽ chuyển sang dạng tiền ảo này) của mình lên sàn để tự thanh khoản, cho dù người tham gia có đồng ý hay không.

Tuy nhiên, giá của đồng tiền ảo FXT lại tụt dốc không phanh. Thời điểm khi tham gia vào Lion Group, nhà đầu tư phải bỏ tiền để mua FXT của tuyến trên với giá 1 FXT tương đương 1 USD. Thế nhưng, nay 1 FXT chỉ bằng 0,05 - 0,08 USD, tùy từng ngày. Đồng nghĩa với việc, người tham gia sẽ mất đi 92 - 95% số tiền đã đầu tư.

Khi nhà đầu tư có ý kiến lên tuyến trên, rằng không đồng ý đẩy đồng FXT lên sàn mà yêu cầu được rút tiền mặt, họ đã bị Lion Group "block" ra khỏi nhóm. Ông Hồ Ngọc Phương (Iker Phương), người sáng lập Lion Group, gọi đây là hành động "thanh lọc" và "trục xuất" thành viên ra khỏi cộng đồng.

Điều này khiến không ít nhà đầu tư Lion Group rơi vào cảnh mất trắng số tiền đã bỏ ra. Bởi vậy, thay vì hô hào, đổ xô đầu tư vào Lion Group như năm ngoái, năm nay những người đã tham gia Lion Group làm đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng.

Tường Vy

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.