Doanh nghiệp

Indonesia: Lion Air Group cắt giảm 2.600 nhân viên do dịch COVID-19

23:49 | 03/07/2020

Chia sẻ

Tập đoàn hàng không giá rẻ Lion Air Group (LCC) của Indonesia thông báo số nhân viên bị cắt giảm trong đợt này chiếm 9% trong tổng số 29.000 nhân viên của LCC.
Indonesia: Lion Air Group cắt giảm 2.600 nhân viên do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Máy bay của hãng hàng không Lion Air tại sân bay ở Palu, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, tập đoàn hàng không giá rẻ Lion Air Group (LCC) của Indonesia thông báo tập đoàn này buộc phải cắt giảm 2.600 nhân viên thuộc ba công ty liên kết của tập đoàn.

Số nhân viên bị cắt giảm trong đợt này chiếm 9% trong tổng số 29.000 nhân viên của LCC.

Đại diện LCC cho biết 2.600 nhân viên hợp đồng của ba công ty liên kết là Lion Air, Batik Air và Wings Air sẽ không được gia hạn hợp đồng lao động với LCC, do tình hình kinh doanh hiện nay rất khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát tại Indonesia.

Số nhân viên này sẽ bị chấm dứt hợp đồng ngay sau khi hợp đồng lao động của họ hết hạn, và LCC chưa có kế hoạch cụ thể để tuyển dụng lại.

Mặc dù không đề cập đến mức thua lỗ của LCC trong thời gian qua, song đại diện của LCC cho biết việc cắt giảm nhân công là một trong những biện pháp cần thiết để LCC giảm chi phí trong quá trình vận hành.

Đại diện của LCC cũng cho rằng quyết định này cần được các nhân viên hiểu và thông cảm trong bối cảnh hết sức khó khăn hiện nay của các hãng hàng không trên thế giới nói chung và đối với LCC nói riêng.

Lion Air là một trong những tập đoàn hàng không lớn tại Indonesia. Giai đoạn trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, tập đoàn này vận hành trung bình từ 1.400-1.600 chuyến bay mỗi ngày và thu về khoản lợi nhuận rất lớn.

Tuy nhiên, sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Indonesia, số lượng chuyến bay mà Lion Air vận hành giảm xuống chỉ còn từ 10% đến 15% so với giai đoạn trước.

Hoạt động kinh doanh của Lion Air đến nay vẫn chưa có chuyển biến giữa lúc đại dịch COVID-19 chưa được kiểm soát và Chính phủ Indonesia vẫn đình chỉ các chuyến bay quốc tế.

Hải Ngọc