|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhà đầu tư F0 ở Mỹ nghỉ chơi chứng khoán, người thân vui mừng hết cỡ

10:32 | 03/01/2023
Chia sẻ
Người thân của những nhà đầu tư nghiệp dư đã phát chán với việc họ dành cả ngày để mua bán chứng khoán và nói chuyện đầu tư. Đà lao dốc của thị trường trong năm 2022 đã khiến nhiều nhà đầu tư F0 từ bỏ thú vui thời đại dịch, và giúp người thân của họ trở nên vui vẻ.

Ông Alan Garcia từng dành cả ngày để mua bán chứng khoán. (Ảnh: WSJ). 

Thao thao bất tuyệt về chứng khoán

Chia sẻ với Wall Street Journal, vợ chồng, cha mẹ và người nhà của các nhà đầu tư F0 cho biết họ rất vui khi người thân không còn gắn chặt với bảng điện nữa. Họ cũng mừng không kém vì không còn phải nghe về những mã cổ phiếu nóng hay các loại tiền mã hóa tiềm năng.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã trượt dài trong năm 2022, tước đi niềm vui của nhiều nhà đầu tư. Chỉ số S&P 500 vừa khép lại năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008 sau khi tăng vọt trong đại dịch. Giá bitcoin lao dốc 65% trong năm qua.

Khi đại dịch ập đến, nhạc công Alan Garcia không có dịp để biểu diễn. Ông quyết định mở tài khoản chứng khoán để giao dịch trực tuyến. Chẳng mấy chốc, ông đã ngồi ở bàn làm việc mỗi ngày từ 8 rưỡi sáng đến ba giờ chiều để quản lý danh mục khoảng 2.000 USD. 

Sự ám ảnh này không chấm dứt kể cả khi ông ngồi trong phòng khách với vợ mình là bà Adriana Rodriguez vào buổi tối.

Trong khoảng hai năm, ông toàn nói về đầu tư. Ông Garcia thậm chí còn xem video đầu tư trên giường vào buổi đêm. Bà Rodriguez thuật lại: "Ông ấy ở nhà nhưng tâm trí thì ở nơi khác". 

Đến đầu năm 2022, ông Garcia mất tất cả tiền trong danh mục vì thất bại trong một giao dịch quyền chọn, khiến ông rơi vào tâm trạng tồi tệ. Nhưng đến sáng hôm sau, ông thấy nhẹ nhõm và chơi nhạc cả ngày thay vì kiểm tra thị trường. Kể từ đó, ông không còn mua bán chứng khoán trên ứng dụng nữa.

Bà Rodriguez cực kỳ vui sướng. Ông Garcia đồng ý rằng việc mất số tiền đó là điều tốt. Nhưng ông nói tiếp: “Một ngày nào đó tôi sẽ lấy lại được 2.000 USD đó”.

Rủ mẹ mua tiền mã hóa, ru con ngủ bằng bài hát đầu tư

Hoạt động đầu tư bùng nổ trong đại dịch, bởi khi đó nhiều người Mỹ phải ở yên trong nhà, có sẵn tiền trợ cấp của chính phủ và rất khao khát có trò để giết thời gian.

Các ứng dụng mới cung cấp cho nhà đầu tư F0 công cụ rẻ và dễ dàng để giao dịch từ smartphone. Nhiều người có cảm giác được gắn kết với cộng đồng khi tham gia vào các diễn đàn đầu tư trên mạng.

Khác với những giai đoạn thị trường suy sụp trong quá khứ, lần này hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn tiếp tục rót tiền vào chứng khoán. Nhưng nhiều người đã chuyển sang mua và nắm giữ thay vì cố gắng mua đáy bán đỉnh. Khối lượng giao dịch tại các công ty chứng khoán phục vụ cho nhà đầu tư nhỏ lẻ đã giảm đáng kể.

Ông Vince Major trở thành Giám đốc marketing của một công ty ví tiền mã hóa vào năm 2021. Sau đó, ông bắt đầu kể lể cho người mẹ 66 tuổi của mình về các dự án tiền mã hóa và cách mà ngành này có thể cách mạng hóa hệ thống tài chính.

Mẹ của ông chán ngấy những câu chuyện này và bảo con trai mình thôi đi. Sau khi cố gắng giải thích về tiền mã hóa theo cách dễ hiểu hơn, ông thậm chí còn thuyết phục được mẹ mình mua ether và để số tiền này vào ví ảo mà ứng dụng của công ty ông cung cấp.

Giá trị số ether của mẹ ông Major đã giảm 40% so với giá mua vào mùa hè năm 2021, xuống còn 14.000 USD. Bà vẫn tin rằng con trai mình hiểu hết những điều mà ông nói. Bà khẳng định: “Nó rất thông minh”.

Ông Marvin Lahoud dồn tổng lực cho việc đầu tư khi đại dịch xuất hiện. Mỗi ngày ông dành tới 10 giờ để giao dịch. Ông Lahoud, nhân viên tại một công ty xây dựng ở Boston, bắt đầu đeo tai nghe để theo dõi tin tức từ CNBC khi làm việc nhà.  

Vợ của ông, bà Suzie Lahoud, cố gắng tiếp nhận niềm đam mê của chồng. Nhưng bà nghĩ rằng ông sẽ dần mất hứng thú với việc đầu tư cũng như những thú vui khác trong quá khứ như game và nhiếp ảnh. Hai người còn hát ru cho con bằng một bài hát về đầu tư.  

Bà Lahoud kể: “Thật tuyệt khi thấy chồng tôi hào hứng với điều gì đó. Nhưng có những lúc tôi cảm thấy hơi mệt mỏi vì chứng khoán chiếm quá nhiều thời gian và tâm trí của ông”.

Đến năm 2021, danh mục của ông Lahoud đã đạt gần 1 triệu USD. Ông đã trở nên giàu có trên giấy tờ. Nhưng đến đầu năm 2022, các khoản đầu tư của ông Lahoud bắt đầu “rơi rụng” và ông bị yêu cầu nộp khoản thuế khổng lồ cho số lãi kiếm được trong năm 2021. Ông Lahoud từ bỏ việc đầu tư.

Từ đó, ông Lahoud cảm thấy chán nản. Ông lao vào nỗ lực mới là nghiên cứu năm 536, khoảng thời gian mà một giáo sư Harvard tuyên bố là tồi tệ nhất trong lịch sử. Vào năm đó, một vụ phun trào núi lửa đã nhấn chìm nhiều vùng đất trên thế giới vào bóng tối, gây ra nạn đói trên diện rộng.

Việc đọc các tài liệu về khoảng thời gian này khiến ông Lahoud thấy khuây khỏa. Ông giải thích: “Tôi thấy rằng các rắc rối của mình quá nhỏ, và cuộc sống quá ngắn ngủi”.

Giang