|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ba chiến lược thiết lập danh mục đầu tư cuối năm để mang lại lợi nhuận trong năm 2023

08:52 | 30/12/2022
Chia sẻ
Nguy cơ suy thoái và lãi suất gia tăng trong năm 2023 là những lý do nhà đầu tư cần xem xét và điều chỉnh danh mục.

Hình minh họa: Getty Images. 

Năm mới, nhà đầu tư thường có khởi đầu mới. Nhưng trong bối cảnh nguy cơ suy thoái vẫn lơ lửng và lãi suất tiếp tục tăng, các nhà đầu tư đang nhận ra rằng biến động hỗn loạn của thị trường trong năm 2022 rất có thể kéo dài sang năm 2023.

Các cố vấn tài chính hàng đầu đã vạch ra những chiến lược quan trọng nhằm giúp nhà đầu tư tận dụng tối đa tình trạng hỗn loạn trên thị trường và thiết lập vị thế thuận lợi cho năm 2023. Dưới đây là ba kỹ thuật sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư. 

Tái cân bằng danh mục

Nhiều nhà đầu tư đã định sẵn nên phân bổ bao nhiêu tỷ trọng của danh mục cho cổ phiếu, trái phiếu hay tiền mặt. Nhưng sau quá nhiều đợt náo động trên thị trường, tỷ trọng phân bổ tài sản thực tế của họ có thể không còn đúng với mục tiêu ban đầu.

Ông Brian Price, Giám đốc Quản lý Đầu tư của Commonwealth Financial Network, chỉ ra: “Sau một năm thị trường biến động mạnh, cơ cấu danh mục có thể bị lệch hẳn so với dự định phân bổ tài sản dài hạn của nhà đầu tư”.

Bà Megan Slatter, cố vấn tài sản tại Crewe Advisors, cũng nhấn mạnh rằng việc tái cơ cấu danh mục để phù hợp với tỷ lệ phân bổ an toàn theo truyền thống sẽ đem lại lợi ích trong dài hạn.

Trong lịch sử, giá trái phiếu và cổ phiếu thường diễn biến ngược chiều nhau. Nhưng trong năm qua, cả cổ phiếu lẫn trái phiếu đều đi xuống.

Bà Slatter giải thích kỹ hơn: “Các danh mục đầu tư cân bằng truyền thống không còn được ưa chuộng trong năm 2022, bởi lạm phát cao và lãi suất đi lên đã tạo ra biến động đáng kể trong mọi loại tài sản và khiến phần bù rủi ro gia tăng nhanh chóng.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đây chỉ là chuyển biến nhất thời và dự kiến chiến lược đa dạng hóa theo truyền thống sẽ lấy lại được sức hút khi thị trường ổn định trở lại”.

Xem xét trái phiếu

Theo tờ Fortune, lợi suất cao là một trong những đặc điểm của năm 2022 và chúng khiến cho trái phiếu trở nên đặc biệt hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư trong năm nay.

Bà Slatter cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, nhà đầu tư có cơ hội tạo ra thu nhập từ danh mục của họ nhờ lợi suất trái phiếu đi lên”.

Bà nói tiếp: “Trong bối cảnh nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm lợi nhuận, rất có thể việc gia hạn và bổ sung trái phiếu Kho bạc Mỹ sẽ trở thành điểm tựa vững chắc cho danh mục của nhà đầu tư”. Ngoài ra, các trái phiếu doanh nghiệp hạng đầu tư cũng có thể là lựa chọn hấp dẫn.

Trái phiếu là loại tài sản mà các nhà đầu tư không còn làm việc toàn thời gian nên đặc biệt chú ý. Giám đốc Price đánh giá: “Trái phiếu chắc chắc là khoản đầu tư xứng đáng để các khách hàng sắp hoặc đã nghỉ hưu cân nhắc, nếu họ muốn có dòng thu nhập cố định. Tôi nghĩ các trái phiếu tốt đang được ưa chuộng trở lại”.

Ưu tiên cổ phiếu giá trị

Khi tình hình trên thị trường trở nên bất ổn, nhà đầu tư nên ưu tiên các cổ phiếu có yếu tố cơ bản vững chắc. Ông John Lynch, Giám đốc đầu tư của Comerica Wealth Management, khuyến nghị: “Đối với cổ phiếu, tôi khuyên mọi người phân bổ nhiều tỷ trọng trong danh mục cho nhóm giá trị hơn là tăng trưởng”.

Các cổ phiếu tăng trưởng cao từng là lựa chọn hấp dẫn trong thị trường giá lên. Nhưng giờ các nhà đầu tư đã chứng kiến mặt trái của việc ưu tiên cho tăng trưởng thay vì giá trị.

Ông nói tiếp: “Trong môi trường lãi suất tăng, tôi cho rằng chúng ta cần phải tập trung cho chất lượng”.

Lời khuyên: Tập trung cho dài hạn

Sự khó đoán của thị trường có thể rất đáng ngại nhưng nhà đầu tư có nguy cơ mắc sai lầm lớn nếu thay đổi danh mục chỉ vì sợ hãi.  

Trong bối cảnh biến động nhiều khả năng sẽ tiếp nối sang năm 2023 và suy thoái rất có thể đang kéo đến, nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần vững vàng cho một thị trường đầy rối loạn. Giám đốc đầu tư Lynch cho biết: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là nhà đầu tư cần có sự kiên nhẫn”.  

Nếu nhà đầu tư chờ đến khi tình hình thị trường cải thiện mới quay trở lại thì khả năng cao là họ sẽ bỏ lỡ phần lớn đợt phục hồi của thị trường giá lên.

Bà Slatter nói thêm: “Bây giờ là thời điểm tốt để nhắc nhở nhà đầu tư rằng họ nên ở lại khi thị trường biến động và không cho phép cảm xúc chi phối quyết định. Những nhà đầu tư nghe theo cảm xúc rất có thể sẽ hủy hoại thành công tài chính lâu dài của họ”.

Giang

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.