|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cổ phiếu Tesla lao dốc 70%, Elon Musk kêu gọi nhân viên đừng để tâm đến ‘sự điên rồ của thị trường chứng khoán’

10:34 | 29/12/2022
Chia sẻ
Giá cổ phiếu suy giảm có tác động tiêu cực đến nhân viên Tesla, bởi công ty có chương trình trả lương thưởng bằng cổ phiếu cho hầu hết mọi nhân viên, bao gồm cả công nhân nhà máy.

Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Getty Images). 

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla, khuyên nhân viên “đừng lo lắng vì sự điên rồ của thị trường chứng khoán” sau khi giá cổ phiếu công ty cắm đầu giảm gần 70% từ đầu năm đến nay. Vốn hóa của hãng xe điện này đã bốc hơi gần 720 tỷ USD trong năm 2022.

Theo tờ Reuters, các nhà đầu tư đang lo ngại về sự suy yếu của nhu cầu dành cho xe điện và thực tế là Elon Musk không dành hết sự tập trung cho Tesla mà bị phân tâm với việc vận hành Twitter.

Trong email gửi đến nhân viên ngày 28/12, Musk cho biết ông tin rằng trong lâu dài, “Tesla sẽ là công ty giá trị nhất trên Trái đất!”

Ông cũng kêu gọi nhân viên đẩy mạnh sản xuất vào cuối quý này, sau khi Tesla giảm giá xe ở Mỹ và Trung Quốc. Ông viết: “Xin hãy làm việc hết mình trong vài ngày tới. Nếu có thể, các bạn hãy tình nguyện giúp đỡ công ty xuất xưởng xe đúng hẹn. Nỗ lực sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự!”

Email có đoạn: “Đừng lo lắng vì sự điên rồ của thị trường chứng khoán. Khi chúng ta tiếp tục thể hiện thành tích xuất sắc, thị trường sẽ công nhận điều đó”.

Theo dữ liệu của Refinitiv, các nhà phân tích dự kiến Tesla sẽ giao cho khách khoảng 442.452 chiếc xe trong quý IV. 

 

Giá cổ phiếu đi xuống đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhân viên Tesla, bởi công ty có chương trình trả lương thưởng bằng cổ phiếu cho hầu hết các nhân viên, bao gồm cả công nhân nhà máy.

Giá Tesla phục hồi trong phiên 28/12, tăng 3,3% lên 112,7 USD/cp, chấm dứt chuỗi giảm 7 ngày liên tiếp.

Phiên trước đó, Tesla mất 11% sau khi Reuters đưa tin rằng công ty sẽ cắt giảm lịch trình sản xuất vào tháng 1 tại nhà máy ở Thượng Hải. Thông tin này làm dấy lên lo ngại về sự sụt giảm của nhu cầu tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới là Trung Quốc.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley đã hạ giá mục tiêu Tesla từ 330 xuống 250 USD/cp. Họ dự đoán sau hai năm nhu cầu dành cho xe điện vượt quá nguồn cung, tình thế sẽ đảo ngược thành “cung lớn hơn cầu” trong năm 2023.

Nhìn chung, nhóm cổ phiếu tăng trưởng bị vùi dập nặng nề trong năm 2022. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq 100 sụt 35% trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất quyết liệt để khống chế lạm phát.

Tờ Bloomberg cho biết Tesla là một trong những cổ phiếu S&P 500 giảm mạnh nhất năm nay, trái ngược với đà tăng vũ bão 1.163% trong hai năm trước đó. Việc Elon Musk bán ra cổ phiếu và trở thành CEO Twitter càng không giúp ích gì cho tâm lý nhà đầu tư.

Ông Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao của Swissquote Bank, nhận xét: “Có vẻ như niềm tin đã biến mất, câu chuyện cổ tích của Tesla bỗng nhiên kết thúc. Thay vì những viễn cảnh to đẹp mà công ty vẽ ra cho tương lai xa vời, hiện nay các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến việc cuộc suy thoái sắp đến sẽ ảnh hưởng thế nào đến nhu cầu đối với xe Tesla.

Họ cũng muốn biết sự cạnh tranh của các nhà sản xuất xe điện khác sẽ tác động ra sao đến thị phần của công ty, và khi nào Elon Musk sẽ ngừng chơi đùa ở nơi khác trong khi giá cổ phiếu bị rung lắc dữ dội”.

Giang