|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Những yếu tố nào thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ năm tới?

14:53 | 29/12/2022
Chia sẻ
Các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ có thể đang rất muốn khép lại năm 2022, bởi trong 12 tháng qua, thị trường đã biến động rất dữ dội khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất nhằm khống chế lạm phát.

 

Một trader trên sàn giao dịch chứng khoán New York, ngày 14/12/2022. (Ảnh: Reuters).

Nhà đầu tư Mỹ chỉ còn hai phiên giao dịch nữa là kết thúc năm 2022 và có lẽ họ đang rất muốn sớm bước qua năm 2023. Từ đầu năm đến giờ, chỉ số S&P 500 đã sụt gần 20% và sắp sửa ghi nhận năm giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Thiệt hại đối với Nasdaq Composite thậm chí còn nghiêm trọng hơn, bởi chỉ số này đã mất gần 34% trong năm 2022.

Các cổ phiếu giảm mạnh nhất bao gồm Amazon.com, Tesla và Meta Platforms - công ty mẹ của Facebook.

Trong đó, cổ phiếu từng tăng nóng một thời là Amazon.com đã mất khoảng 50% giá trị, còn cổ phiếu Tesla giảm khoảng 70% và Meta Platforms tụt khoảng 65%.

Đi ngược chiều thị trường, các cổ phiếu năng lượng lại có mức tăng đáng kinh ngạc hơn, Reuters đánh giá.

 

Năm tới, lạm phát và chiến dịch thắt chặt tiền tệ quyết liệt của Fed có thể sẽ vẫn là yếu tố quan trọng tác động đến thị trường chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi thêm tác động của chu kỳ tăng lãi suất đối với nền kinh tế và liệu có loại tài sản nào khác tạo ra lợi nhuận tốt hơn cổ phiếu hay không.

Dưới đây là một số chủ đề lớn cho thị trường chứng khoán Mỹ năm 2023, theo tổng hợp của Reuters:

Suy thoái hay hạ cánh mềm?

Có lẽ câu hỏi lớn nhất sẽ ảnh hưởng đến giao dịch cổ phiếu 12 tháng tới là liệu nền kinh tế Mỹ có đang đâm đầu vào suy thoái như nhiều nhà đầu tư đang dự đoán hay không.

Dữ liệu trong quá khứ cho thấy nếu một cuộc suy thoái diễn ra vào năm tới, thị trường có thể tiếp tục trượt dài. Thị trường gấu chưa bao giờ chạm đáy trước khi suy thoái bắt đầu.

Suy thoái kinh tế có xu hướng gây tổn thất nặng nề đến chứng khoán. Theo Truist Advisory Services, chỉ số S&P 500 đã giảm trung bình 29% trong các cuộc suy thoái kể từ Thế chiến II.

Tuy nhiên, sau các đợt giảm sâu như vậy, thị trường cũng thường bật tăng mạnh mẽ.

Lợi nhuận doanh nghiệp lâm nguy?

Các nhà đầu tư cũng lo ngại rằng dự báo lợi nhuận doanh nghiệp của giới phân tích có thể chưa phản ánh khả năng suy thoái kinh tế, khiến giá cổ phiếu có nguy cơ sẽ còn sụt giảm hơn nữa.

Theo Refinitiv IBES, nhìn chung các nhà phân tích tin rằng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong S&P 500 sẽ tăng 4,4% vào năm 2023. Song, theo Ned Davis Research, thước đo này đã giảm trung bình 24% mỗi năm trong các cuộc suy thoái.

Cổ phiếu giá trị thống trị?

Trong năm qua, các cổ phiếu giá trị đã giao dịch tốt hơn hẳn nhóm cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu tăng trưởng - đảo ngược xu hướng kéo dài trong phần lớn thập kỷ qua.

Hiện tại, lãi suất đang trên đà tăng cao và nhà đầu tư đang lo ngại rằng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp có thể sụt giảm, gây áp lực lên hai nhóm cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng.

Trong bối cảnh đó, một số người đang băn khoăn rằng liệu nhóm cổ phiếu giá trị có thể ghi nhận thêm một năm vượt trội nữa hay không. Cổ phiếu tài chính, năng lượng và quốc phòng thường được xếp vào nhóm cổ phiếu giá trị.

Vận mệnh đồng USD

Trong năm nay, USD đã tăng giá so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác. Lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp Mỹ do đó cũng bị ảnh hưởng, vì họ phải chuyển đổi thu nhập ở thị trường nước ngoài sang đồng USD.

Trong vài tuần gần đây, đồng bạc xanh đã loại bỏ một phần mức tăng hồi đầu năm. Liệu USD có thể tiếp tục đảo chiều đi xuống hay không phụ thuộc vào nhận định của nhà đầu tư về mức độ diều hâu của Fed so với các ngân hàng trung ương toàn cầu khác.

Khả Nhân

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.