Tài chính

Nguyên Phó TGĐ DongA Bank: Hầu như ngân hàng nào cũng giữ chân khách hàng bằng cách chi lãi ngoài

12:15 | 28/05/2019

Chia sẻ

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Nguyên Phó Tổng giám đốc DongA Bank, cho biết việc chi lãi ngoài nhằm duy trì các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nên ngân hàng phải làm điều này. Trong bối cảnh làm ăn khó khăn thì hầu như ngân hàng nào cũng giữ chân khách bằng cách chi lãi ngoài.

Sáng 28/5, TAND Cấp cao TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank - Mã: DAB).

Nếu không chi lãi ngoài, DongA Bank có thể bị sụp đổ

Liên quan đến hành vi chi lãi ngoài, Nguyên Tổng giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình cho biết, nếu ngân hàng không chi lãi ngoài 486 tỉ đồng thì không giữ vững được sự ổn định thanh khoản và sự phát triển của ngân hàng dẫn đến sự tồn vong, DAB có thể bị sụp đổ.

Ông Bình thừa nhận việc chi lãi ngoài không báo cáo cho HĐQT nhưng việc này là thực tế khách quan nên ông có trao đổi trong ban giám đốc và trong các cuộc họp với giám đốc chi nhánh. Ông Bình nói rằng về trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm dân sự ông đã thừa nhận còn về việc vi phạm pháp luật bị cáo không có ý kiến gì thêm.

Ngoài ra, ông Trần Phương Bình cũng thừa nhận Ngân hàng Nhà nước quy định không được trả lãi ngoài nên hành vi của bị cáo là hoàn toàn sai trái. Bản án sơ thẩm quy buộc ông Trần Phương Bình thừa nhận tăng vốn điều lệ để lấy hơn 2.000 tỉ của DAB nhưng theo bị cáo, toàn bộ số tiền này nằm hết ở lượng cổ phần mà bị cáo và người thân đứng tên tại DAB.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến cho biết bù lãi suất là việc làm công khai, chủ trương rõ ràng trong các cuộc họp. Bà Xuyến có nhiệm vụ trả lời tin nhắn cho các đơn vị có mối quan hệ, hợp tác với DAB.

Nguyên Phó TGĐ DongA Bank: Hầu như ngân hàng nào cũng giữ chân khách hàng bằng cách chi lãi ngoài - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Nguyên Phó Tổng giám đốc DongA Bank.

Theo bà Xuyến, chi lãi ngoài nhằm duy trì các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nên ngân hàng phải làm điều này. Trong bối cảnh làm ăn khó khăn thì hầu như ngân hàng nào cũng giữ chân khách bằng cách chi lãi ngoài.

Vũ "nhôm" tiếp tục kêu oan vụ 200 tỉ đồng

Liên quan đến 200 tỉ đồng, có mặt tại phiên tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") tiếp tục kêu oán.

"Bị cáo oan, bởi nếu không oan thì bị cáo sẽ làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt như các bị cáo khác. Hôm qua bị cáo trình bày nhưng bị HĐXX cắt ngang, hôm nay bị cáo tha thiết, khẩn cầu xin được trình bày về vấn đề này", ông Vũ trình bày.

Theo Vũ "nhôm", việc gì xảy ra đều có lý do. Việc ký giấy khống là do ông đang đi vay tiền. Vũ hoàn tin tưởng vào vị trí , nhân cách của ông Bình nên bị không kiểm tra.

Do đó, ông Vũ thừa nhận ký khống hai tờ giấy chuyển tiền vào tài khoản của công ty chứ không phải chuyển vào tài khoản cá nhân của mình.

Ngoài ra, Nguyên Tổng giám đốc DongA Bank cũng thừa nhận không với ông Vũ về nội dung thu khống nhưng mục đích gián tiếp cho ông Vũ biết số tiền vay đó là của DAB.

Minh Anh