|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nguy cơ lây lan dịch COVID-19 ở Hà Nội vẫn rất cao

16:34 | 21/05/2021
Chia sẻ
Do biến chủng gây bệnh tại Hà Nội là biến thể kép ở Ấn Độ cùng với diễn biến dịch bệnh COVID-19 các tỉnh lân cận đang rất phức tạp, đại diện Sở Y tế Hà Nội nhận định nguy cơ lây lan dịch bệnh ở Thủ đô vẫn rất cao.

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội với các sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố diễn ra sáng ngày 21/5, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định hiện Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức rất cao.

Ông Hoàng Đức Hạnh: Nguy cơ lây lan dịch COVID-19 ở Hà Nội vẫn rất cao - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ).

Do kết quả giải trình tự gene xác định chủng virus đang gây bệnh tại Hà Nội là biến thể kép ở Ấn Độ có tên B.1.617.2, đây là biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan rất nhanh, được Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp vào loại "biến thể đáng lo ngại".

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh và Bắc Giang tiếp tục có những diễn biến rất phức tạp, với tốc độ lây nhiễm nhanh, số ca mắc mới tăng cao, đặc biệt tại các nhà máy trong khu công nghiệp, trong khi đó có nhiều công nhân làm việc tại đây nhưng cư trú ở Hà Nội.

Trên địa bàn thành phố còn có ổ dịch bệnh viện K Tân Triều, tuy đã được phong tỏa nhưng vẫn tiếp tục ghi nhận ca nhiễm mới trong bệnh viện. Ngoài ra, các quận, huyện như Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Thường Tín, Thanh Trì, Phúc Thọ… vẫn là những đơn vị có nguy cơ cao.

Một số chùm ca bệnh COVID-19 đã được kiểm soát

Tuy nhiên, tại cuộc họp ông Hoàng Đức Hạnh cho biết có một số chùm ca bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát, trong đó có: Chùm ca bệnh liên quan đến Hà Nam, Vĩnh Phúc và liên quan ca bệnh người Ấn Độ tại Times City có 5 F0, từ ngày 7/5 đến nay không ghi nhận thêm ca mắc mới. 

Chùm ca bệnh liên quan đến chuyến bay VN160 ngày 29/4 có 5 F0, từ ngày 14/5 đến nay cũng không ghi nhận thêm ca mắc mới nào. Chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh tổng có 106 F0, từ ngày 15/5 đã không ghi nhận ca nhiễm mới.

Ngoài ra, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ các khu công nghiệp có người nhiễm COVID-19. Trong đó người làm việc tại các khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang có 425 người, kết quả chưa phát hiện trường hợp nào mắc. Người làm việc tại các khu công nghiệp Bắc Ninh có 1.639 người, kết quả cũng chưa phát hiện trường hợp mắc.

Như Ngọc

VN-Index mất hơn 37 điểm, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm sàn
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư. Sau pha đạp trụ vào phiên sáng, thị trường phiên chiều tiếp tục rung lắc mạnh trước áp lực bán từ nhóm midcap và penny. Đóng cửa, thị trường ghi nhận hơn 80 mã giàm sàn.