|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nguy cơ COVID-19 tái bùng phát: Số ca nhiễm tại miền Tây tăng cao, vùng vàng ở Bình Thuận thành vùng cam

20:55 | 31/10/2021
Chia sẻ
Tại nhiều tỉnh, thành từ miền Trung đổ vào khu vực phía Nam, số ca nhiễm mới đang tăng cao, một số khu vực bị "đổi màu" từ vàng xuống cam, cam xuống đỏ. Điều này đang làm dấy lên nguy cơ đại dịch COVID-19 tái bùng phát.

Trong những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành từ miền Trung vào miền Nam đang có dấu hiệu xấu đi khi số ca nhiễm mới tăng nhanh, một số vùng đang từ vùng vàng chuyển thành vùng cam. Chưa kể, một số khu vực tách biệt cũng ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Đảo Lý Sơn có ca nhiễm cộng đồng đầu tiên

Cụ thể, sáng ngày 30/10, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vừa xác nhận ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên sau hai năm. Đây là một học sinh lớp 9 ở thôn Tây An Hải. Hôm 16/10, em học sinh này có tiếp xúc với BN914243 - người về từ TP HCM.

Ngoài bệnh nhân này, 66 người khác được xác định là F1 của người từ TP HCM về đảo Lý Sơn. Hiện tại, Lý Sơn đã phong tỏa hai khu vực ở thôn Tây An Hải và đang tiếp tục truy vết F2.

Ngoài ra, UBND huyện đảo Lý Sơn đã gửi văn bản đề nghị UBND Quảng Ngãi điều chỉnh các biện pháp chống dịch đối với người dân trên đảo. Theo đó, người Lý Sơn từ TP HCM và các tỉnh phía Nam về phải thực hiện cách ly y tế trên đất liền 14 ngày trước khi ra đảo. Trước đó, người Lý Sơn về quê chỉ cần kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Nguy cơ COVID-19 tái bùng phát: Số ca nhiễm tại miền Nam tăng cao, vùng vàng ở Bình Thuận thành vùng cam - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: TTXVN).

Vùng vàng ở Bình Thuận thành vùng cam

Ở diễn biến khác, theo thống kê của Sở Y tế Bình Thuận, trong ngày hôm nay (31/10), toàn tỉnh ghi nhận 130 ca nhiễm mới, riêng TP Phan Thiết có 74 trường hợp và 69 ca trong số đó là ca nhiễm cộng đồng.

Do tình hình dịch chuyển biến xấu, nhiều phường ở TP Phan Thiết bị điều chỉnh cấp độ dịch từ vùng vàng sang vùng cam, từ vùng cam sang vùng đỏ.

Cụ thể, các phường gồm Phú Tài, Phú Hài, Lạc Đạo và Thanh Hải trở thành vùng đỏ. Các phường vốn là vùng vàng ở tuần trước nay chuyển thành vùng cam, gồm phường Xuân An, Mũi Né và Phú Thủy.

Một số phường vẫn giữ nguyên cấp độ vùng cam gồm Tiến Lợi, Hưng Long và Đức Thắng. Trong toàn bộ 18 xã, phường của TP Phan Thiết, duy nhất có xã Thiện Nghiệp vẫn được xếp vùng xanh. Song, trước diễn biến dịch như hiện nay thì xã Thiện Nghiệp có nguy cơ đổi màu trong những ngày tới nếu lơ là chống dịch.

Miền Tây bùng dịch mạnh

Số ca nhiễm COVID-19 tại các tỉnh miền Tây như Bạc Liêu, An Giang, Hậu Giang...đang tăng nhanh chóng, không ít nhà máy trở thành ổ dịch mới. Một số tỉnh như Hậu Giang phải tái lập chốt kiểm soát đi lại.

Ngày 31/10, Bạc Liêu báo cáo số ca nhiễm mới cao kỷ lục với 414 trường hợp. Đây là tỉnh duy nhất thực hiện Nghị quyết 128 nhưng vẫn duy trì chốt kiểm soát liên tỉnh. 

Trong cùng ngày, An Giang báo cáo thêm 342 trường hợp nhiễm mới. Nhiều địa phương đang bùng dịch mạnh và có số ca cộng đồng cao như TP Long Xuyên, Châu Đốc, Chợ Mới và huyện Tri Tôn.

Tại Hậu Giang, cơ quan y tế ghi nhận nhiều ổ dịch mới, trong số đó có những trường hợp dương tính là người về từ ngoài tỉnh, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19; sau khi về địa phương chưa chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch nên lây bệnh cho người thân và những người xung quanh.

Do đó, UBND Hậu Giang đã quyết định tái lập chốt kiểm soát với tinh thần chủ động và "dễ thở" hơn trước. Theo đó, các chốt kiểm soát ra vào huyện, thị xã, TP trong tỉnh được tái lập, nhưng không tái lập chốt kiểm soát tuyến quốc lộ.

Khả Nhân