Thời sự

Bộ trưởng Y tế: 'Nguy cơ bùng phát dịch rất lớn, các địa phương cần kiểm soát người từ vùng dịch về'

20:28 | 24/10/2021

Chia sẻ

Bày tỏ lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới, Bộ trưởng Y tế đề nghị các địa phương nâng cao hơn mức độ cảnh giác với dịch; đồng thời phải kiểm soát người về từ TP HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai.

Thông tin được Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói tại hội nghị đánh giá 10 ngày thực hiện Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát COVID-19, chiều 24/10, theo TTXVN.

Ông Long cho biết về cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch tại các địa bàn trọng điểm như TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và một số địa phương khác. Tuy nhiên sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ các vùng dịch.

Mặc dù các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch nhưng các tỉnh như Phú Thọ, Thanh Hoá, Nam Định hay một số địa phương ở khu vực Tây Nam Bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch.

Các địa phương phải rà soát, kiểm soát người về từ TP HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai để phát hiện kịp thời và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, ông Long khuyến cáo. Phải giám sát chặt chẽ, tiến hành xét nghiệm, cách ly,... theo hướng dẫn.

Bộ trưởng Y tế: 'Nguy cơ bùng phát dịch rất lớn, các địa phương cần kiểm soát người từ vùng dịch về' - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp chiều 24/10. (Ảnh: Nguyễn Nhiên/ SKĐS).

Bộ trưởng cũng yêu cầu trong quá trình thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800, nếu các địa phương có vấn đề phát sinh cần trao đổi ngay với Bộ Y tế để đạt được "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch". Quan trọng hơn cả là phải kiểm soát được tình hình dịch, tránh để xảy ra đợt dịch tiếp theo.

Một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch là độ bao phủ vắc xin. Hướng dẫn của Bộ Y tế đã chỉ rõ cố gắng bao phủ mũi 1 theo đúng đối tượng. Trong tháng 10, đạt bao phủ mũi 2 cho người trên 65 tuổi ở mức tối thiểu 80%; trong tháng 11 đạt mức bao phủ tương tự đối với người trên 50 tuổi.

Ông Long đề nghị các địa phương đã được phân bổ vắc xin phải tăng tốc tiêm chủng; đồng thời khi triển khai phải tuân thủ việc cập nhật dữ liệu thông tin người tiêm lên nền tảng tiêm chủng theo đúng hướng dẫn.

Một tiêu chí quan trọng khác là các địa phương phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, hệ thống điều trị, đảm bảo giường bệnh cho tình huống nhiều ca nhiễm, có máy thở, đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, oxy... để khi dịch xảy ra thì kiểm soát được và giảm tối đa số ca tử vong. Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực điều trị cho cán bộ y tế.

Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 đã hướng dẫn chi tiết việc tiến hành đánh giá cấp độ dịch theo quy mô xã, phường để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch đến sự phát triển kinh tế -xã hội. Do đó, các địa phương cần thực hiện theo hướng dẫn.

Anh Đào