Hàng hóa

Nguồn cung đường sụt giảm tại một số quốc gia

20:15 | 29/04/2019

Chia sẻ

Giá dầu thô tăng cao, kéo theo giá ethanol tăng và thúc đẩy các nhà máy nghiền mía của Brazil sản xuất thêm ethanol thay vì đường, do vậy nguồn cung đường bị cắt giảm. Diễn biến tương tự tại Ukraine, Pakistan và Ấn Độ.
Nguồn cung đường sụt giảm tại một số quốc gia - Ảnh 1.

Giá đường thế giới vẫn tiếp tục biến động trong vùng cố định, chưa hình thành xu hướng ngắn hạn rõ ràng. Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Theo báo cáo từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, đồng Real Brazil tăng giá tuần qua (22/-26/4) giúp hỗ trợ đường. Giá dầu thô tăng cao, kéo theo giá ethanol tăng và thúc đẩy các nhà máy nghiền mía của Brazil sản xuất thêm ethanol thay vì đường, do vậy nguồn cung đường bị cắt giảm. Báo cáo của Conab cho biết sản lượng đường Brazil vụ 2018/2019 kết thúc ngày 31/3/2019 giảm 17,2% so với vụ trước, chạm mức thấp nhất 11 năm. 

Trong khi đó, Hiệp hội đường Ukraine đã nhận định rằng diện tích canh tác củ cải đường có thể sẽ giảm 25% trong năm 2019. Giá ethanol đã tăng 24% chỉ trong vòng 3 tuần, điều này là một bất lợi lớn đối với ngành công nghiệp sản xuất đường khi phần lớn mía đường thu hoạch sẽ được sử dụng để sản xuất ethanol. 

Tại Pakistan và Ấn Độ, sản lượng đường có thể giảm do các vùng canh tác tại đây không nhận được đủ lượng mưa yêu cầu.

Về diễn biến thời tiết, các vùng canh tác mía đường tại Thái Lan được dự báo sẽ đón nhận thời tiết thuận lợi vào đầu tuần này.

Tại Việt Nam, Đắk Lắk đón nhận thời tiết ít mây và nắng nóng với nhiệt độ cao nhất đạt 36 độ C vào đầu tuần. Sau đó, mưa rào sẽ xuất hiện và kéo dài cho tới giữa tuần. Mưa rào cũng làm cho nền nhiệt tại đây giảm nhẹ trong tuần trước, với nhiệt độ cao nhất có những hôm chỉ đạt 29 độ C.


 


Nhật Huyền