|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá ethanol Brazil tăng vọt 18% lên mức kỉ lục

16:15 | 17/04/2019
Chia sẻ
Giá ethanol chưa khan nước (hydrous ethanol) ở khu vực trung tâm miền Nam Brazil tăng vọt hơn 18% trong 11 ngày đầu tháng 4 lên mức cao kỉ lục 2.350 real/mét khối (tương đương 604 USD/mét khối) do mưa lớn trong khu vực.
Giá ethanol Brazil tăng vọt 18% lên mức kỉ lục - Ảnh 1.

Giá ethanol Brazil tăng vọt 18% lên mức kỉ lục

Cùng thời gian đó, giá ethanol khan nước (anhydrous ethanol) tăng 23,5% lên mức kỉ lục 2.285 real/mét khối so với cùng kì năm ngoái.

Mưa lớn làm cản trở hoạt động nghiền mía ở trung tâm miền Nam Brazil và giá xăng dầu trung bình của Petrobras tăng là những yếu tố chi phối nhất ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch trong tháng này.

Lượng dự trữ ethanol tại các kho đang ở mức tối thiểu. Những trận mưa lớn được dự báo diễn ra trong vài ngày tới nên các nhà phân phối đang ráo riết mua ethanol từ các nhà máy để đảm bảo nguồn cung vì không có cách nào sản xuất ethanol trong những trận mưa lớn.

Trong khi đó, giá xăng trung bình của Petrobras đã tăng lên 1.9354 USD/lít hôm 12/4, ghi nhận tăng 5,6% trong tháng 4.

Giá ethanol khan dễ bị ảnh hưởng bởi bất kì sự chậm trễ nào trong sản xuất do chi phí sản xuất ethanol khan trong điều kiện ẩm ướt cao hơn vì làm cho hàm lượng sucrose trong mía không còn được như ban đầu.

Ngoài ra, khối lượng ethanol khan xuất khẩu trong tháng 3 ở mức cao nhất kể từ năm 2016 do tỉ giá của đồng real so với USD giảm và giá ethanol ở Mỹ tăng cao vì việc vận chuyển bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Trung Tây.

S&P Global Platts Analytics ước tính tổng trữ lượng ethanol khan ở rung tâm miền Nam Brazil ở mức 500 triệu lít vào cuối tháng 3, tương đương với 19 ngày tiêu thụ dựa trên mức sử dụng hàng ngày vào tháng 3, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2011.

Trong 10 ngày tới, dự đoán khối lượng mưa trung bình cho 5 trong 6 bang sản xuất mía chính, trong đó có Sao Paulo, ở mức 82%.

Lượng mưa tăng kéo dài sang tuần này có khả năng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến việc thu hoạch mía và làm giảm hàm lượng sucrose trong mía. Nhiều nhóm nông dân đã lên kế hoạch bắt đầu các hoạt động nghiền mía của họ vào ngày 8/4.

Một khi những cơn mưa lớn giảm bớt và nông dân có thể bắt đầu thu hoạch, giá ethanol sẽ trở lại mức vào cuối tháng 3.


Linh Giang