Hàng hóa

OPEC giảm nguồn cung dầu, lợi thế nghiêng về các nhà sản xuất ethanol

10:21 | 15/03/2019

Chia sẻ

Mỹ có thể cáo buộc OPEC vì thao túng thị trường dầu mỏ thế giới, nhưng những người trồng mía ở Brazil lại hài lòng với tổ chức quốc tế vì điều này khi giúp họ có một năm thành công, bất chấp vụ mùa bội thu và thời tiết ẩm ướt. Nguyên nhân những người nông dân này ủng hộ OPEC đơn giản là ethanol.

OPEC giảm nguồn cung dầu, lợi thế nghiêng về các nhà sản xuất ethanol  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đường thô là loại hàng hóa mềm duy nhất tăng giá trong năm nay

OPEC giảm nguồn cung dầu, lợi thế nghiêng về các nhà sản xuất ethanol  - Ảnh 2.

Nguồn: Investing.com

Đường thô là loại hàng hóa mềm duy nhất tăng giá trong năm nay, nhờ nhu cầu về ethanol có nguồn gốc từ đường tăng. Loại nhiên liệu sinh học này là phụ gia bắt buộc đối với xăng dầu ở Mỹ và cả nước trồng mía hàng đầu, Brazil.

Tại Brazil, tỉ lệ phối trộn ethanol bắt buộc trong xăng là 27%, cao hơn nhiều so với mức 10% áp dụng đối với hầu hết nhiên liệu trong động cơ của Mỹ. Điều này đã thúc đẩy người trồng mía Brazil tập trung nhiều hơn vào ngành năng lượng thay vì thực phẩm trên thị trường. Đây là một chiến lược trả cổ tức với sự phục hồi mạnh mẽ của giá dầu thô trong năm nay.

Giá đường thô kì hạn tại thị trường New York tăng 3% trong năm 2019, trái ngược với các loại hàng hóa mềm khác đang có sự thể hiện mờ nhạt như nước cam giảm 1%, cà phê giảm 5% và ca cao 8%.

OPEC giảm nguồn cung dầu, lợi thế nghiêng về các nhà sản xuất ethanol  - Ảnh 3.

Nguồn: Investing.com

Giá ethanol cũng tăng cao hơn 4% trong năm nay, nhưng vẫn chưa là gì so với mức tăng 25% của giá dầu thô Mỹ.

Giá ethanol dự kiến tiếp tục tăng

Trong khi các phân tích kỹ thuật hàng ngày của Investing.com cho thấy một sự sụt giảm đối với các hợp đồng ethanol giao sau trên Sàn Chicago, điều kiện thời tiết và cây trồng được báo cáo từ Brazil cho thấy về cơ bản, giá có thể tăng thêm. 

Và nếu Arab Saudi tiếp tục giảm sản lượng để kích thích giá dầu thô, giá ethanol trên sàn CME có thể còn tăng hơn nữa.

Đối với đường thô, các chuyên gia cũng gợi ý về một đợt giảm mạnh, với giá vẫn dưới mức trung bình trong 10 ngày do sự khởi đầu kém từ đầu năm.

Mike Seery, nhà phân tích kĩ thuật tại Seery Futures ở Plainfield, tiểu bang Illinois, Mỹ đã lưu ý trước đó rằng thị trường đường thô đang có nhiều biến động, một dấu hiệu khả quan trong thời gian tới. 

Trong báo cáo của mình, ông Seery viết: "Đồng USD đã tác động tiêu cực đến giá đường trong quá khứ nhưng bây giờ giá đang nằm trong vùng hỗ trợ quan trọng."

Thời tiết cũng đóng vai trò rất lớn trong việc tiếp tục hỗ trợ cả đường và ethanol.

Thời tiết ở vùng trồng mía phía nam của Brazil ẩm ướt hơn bình thường trong những tháng đầu tiên của mùa vụ tới, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất ethanol thay vì chất làm nhọt khác, theo báo cáo của Bloomberg.

Mặc dù mưa nhiều sẽ có lợi cho sự tăng trưởng của mía vào tháng 12 và tháng 1, nhưng cũng có thể làm giảm hàm lượng saccarose và ảnh hưởng tới sản lượng.

Luiz de Carvalho, Giám đốc của công ty tư vấn Canaplan tại Sau Paulo, Brazil cho biết: "Khi trời mưa, cây chuyển hóa saccarose thành glucose và fructose, có khả năng chuyển đổi thành ethanol dễ dàng hơn".

Ông Carvalho cho hay Ấn Độ, Thái Lan và châu Âu đều giảm sản lượng đường trong năm nay, Brazil sẽ một lần nữa thúc đẩy giá cả toàn cầu.

Việc sản xuất ethanol từ đường sẽ ngày càng tăng

Việc sản xuất ethanol từ đường sẽ gia tăng bởi lượng đường tồn kho ngày càng nhiều do nhu cầu yếu từ đầu năm.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã hạ dự báo sản lượng đường nhập khẩu trong niên vụ 2018 - 2019 vào tuần trước, do dự báo sản xuất trong nước tăng nhẹ.

USDA ước tỉ lệ sử dụng lượng đường dự trữ, được theo dõi chặt chẽ, ở mức 13,6 trong niên vụ 2018 - 2019, tính đến cuối tháng 9, giảm so với dự báo 14,6 của tháng trước và 16,1 trong niên vụ 2017 - 2018.

Mía đường ĐBSCL: Khó khăn dồn dậpMía đường ĐBSCL: Khó khăn dồn dập Niên vụ 2019-2020, thâm hụt nguồn cung đường toàn cầu khoảng 4 triệu tấnNiên vụ 2019-2020, thâm hụt nguồn cung đường toàn cầu khoảng 4 triệu tấn Thuế ngành đường tại Đông Nam Á: Liều thuốc đắng tốt cho sức khỏe  Thuế ngành đường tại Đông Nam Á: Liều thuốc đắng tốt cho sức khỏe

Ngọc Ánh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN