Thời sự

Người ủng hộ chuẩn bị lễ nhậm chức thứ hai cho ông Trump trên mạng

15:35 | 22/12/2020

Chia sẻ

Rất nhiều người Mỹ đang lên kế hoạch cho "lễ nhậm chức thứ hai" của Tổng thống Donald Trump vào 20/1/2021, trùng ngày với lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Người ủng hộ ủng hộ tổ chức lễ nhậm chức thứ hai cho ông Trump trên mạng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Boston Herald).

Tổng cộng có khoảng 325.000 người bày tỏ sự quan tâm tới sự kiện được gọi là "Lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ hai của Donald J. Trump". Hơn 60.000 người trên Facebook cho biết họ sẽ tham gia sự kiện. 

Phần mô tả của trang trên Facebook viết: "Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Chúng tôi là tập hợp của 325.000 cá nhân mạnh mẽ, thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Donald J. Trump. Chúng tôi không có liên kết với bất kỳ tổ chức chính thức nào".

Facebook cũng gắn thêm tuyên bố từ chối trách nhiệm vào trang này với nội dung "Joe Biden là Tổng thống đắc cử. Ông sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 vào ngày 20/1/2021".

Dự kiến sự kiện sẽ diễn ra lúc 12 giờ trưa ngày 20/1 (giờ Mỹ), cùng thời điểm ông Biden tuyên thệ. Một trong những người dẫn chương trình "lễ nhậm chức thứ hai" là bà Evi Kokalari, thành viên trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump. Bà Kokalari thường xuyên xuất hiện trên các kênh truyền hình cánh hữu ví dụ như One American News Network, tờ The Hill cho biết.

Trong bài đăng gần đây trên Facebook, bà Kokalari đăng lại tuyên bố từ chối trách nhiệm của Facebook và viết: "Quyền bỏ phiếu của chúng ta đang bị tấn công! Quyền tự do ngôn luận của chúng ta cũng vậy! Và tuyên bố từ chối trách nhiệm của Facebook trên bài đăng này chứng minh điều đó".

Ông Trump vẫn chưa chấp nhận thua dù cử tri đoàn đã chứng nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống. Tờ Reuters đưa tin rằng ông Trump đã gặp gỡ một nhóm các nghị sĩ Đảng Cộng hòa vào ngày 21/12 để thúc đẩy các cáo buộc gian lận bầu cử.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thông báo buổi họp trên Twitter: "Một số thành viên Quốc hội vừa kết thúc cuộc họp tại Phòng Bầu dục với Tổng thống Donald Trump, chuẩn bị đấu tranh chống lại gian lận bầu cử. Hãy theo dõi".

Nguồn tin của Reuters cho biết các nhà lập pháp tham dự cuộc họp bao gồm những đồng minh đáng tin cậy của ông Trump tại Hạ viện như Hạ nghị sĩ Matt Gaetz, Jim Jordan và Mo Brooks. 

Ông Trump cũng đang xem xét liệu có nên chỉ định công tố viên đặc biệt để điều tra gian lận phiếu bầu tràn lan hay không. Cho đến nay mọi nỗ lực chứng minh cáo buộc gian lận tại tòa án của chiến dịch Trump đều thất bại, phần lớn do thiếu bằng chứng.

Những ngày gần đây ông Trump ít khi xuất hiện trước công chúng mà chủ yếu ngồi ở Nhà Trắng và nói chuyện với các cố vấn về cách đảo ngược kết quả bầu cử.

Ông Trump dự định rời Washington vào 23/12 để đến khu nghỉ dưỡng tại Mar-a-Lago và ở đây đến hết năm.

Giang