|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Người Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore 'ồ ạt' mua nhà ở Việt Nam

11:34 | 26/09/2018
Chia sẻ
Chỉ trong tháng 4/2018, gần 2.000 căn hộ được ký bán cho người nước ngoài và đạt gần bằng con số cho cả năm 2017. Hầu hết khách ngoại mua nhà đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore, họ thường nhắm đến các sản phẩm BĐS nhà ở cao cấp/hạng sang.
giua 2018 mot thang co gan 2000 can ho ban cho khach ngoai gan bang ca nam 2017 Giá nhà trung tâm TP HCM đạt 130 - 150 triệu/m2, thấp hơn rất nhiều so với Đài Loan, Hồng Kông

Báo cáo mới đây của VNDirect cho biết, cuối năm 2016 có tổng cộng 82.585 người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam đang muốn định cư dài hạn bởi chất lượng cuộc sống tương đối tốt và ngày càng cải thiện tại đây. VNDirect cũng dẫn nguồn từ trang Internations.org cho hay, Việt Nam cũng hiện được xếp thứ 11 các quốc gia đáng sống nhất thế giới.

Xu hướng này cùng với việc giảm bớt các hạn chế và nới lỏng dần quyền sở hữu BĐS đối với người nước ngoài (dự trên các điều khoản trong luật Nhà ở ban hành năm 2015) dẫn đến bùng nổ nhu cầu mua sắm BĐS từ người nước ngoài tại thị trường Việt Nam. Hầu hết các đối tượng này đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore và thường nhắm đến các sản phẩm BĐS nhà ở cao cấp/hạng sang với yêu cầu về tiện ích cơ bản chỉn chu và có trung tâm mua sắm.

giua 2018 mot thang co gan 2000 can ho ban cho khach ngoai gan bang ca nam 2017
Các "ông lớn" ngoại quan tâm đến thị trường địa ốc Việt Nam chủ yếu đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, giá nhà ở tại Việt Nam vẫn còn rất thấp so với các nước khu vực Châu Á trong khi tỷ suất cho thuê hấp dẫn ở mức cao 4-5%/năm đối với căn hộ cao cấp. Tại các quận trung tâm TP HCM, giá căn hộ cao cấp hiện trong khoảng 3.000 - 6.000 USD/m2 (tương đương khoảng 70 – 140 triệu đồng/m2), chỉ gần bằng phân nửa giá cho sản phẩm tương tự tại Băng Cốc và bằng một phần mười giá tại Hồng Kông.

giua 2018 mot thang co gan 2000 can ho ban cho khach ngoai gan bang ca nam 2017
Nguồn: VnDirect

VNDirect cũng dẫn số liệu của batdongsan.com cho thấy, chỉ trong tháng 4/2018, gần 2.000 căn được ký bán cho người nước ngoài và đạt gần bằng con số cho cả năm 2017.

Báo cáo nhận định, thủ tục rườm rà gây cản trở trong việc mua nhà cũng như ngăn dòng vốn rút ra khỏi thị trường đang đặt nhiều trở ngại cho người nước ngoài muốn sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, xu hướng nới lỏng các quy định và đơn giản hóa thủ túc sẽ là chìa khóa chủ chốt để mở ra tiềm năng lớn từ các lượng nhu cầu trên.

Trong khi đó, lượng lớn các nhà phát triển BĐS từ Singapore, Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản đã và đang thực hiện nhiều dự án tại thị trường Việt Nam. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng giá trị đầu tư từ nước ngoài (FDI) vào BĐS đạt 3 tỷ USD trong 2017, gần gấp đôi con số 1,6 tỷ của năm 2016. Đây là mức cao thứ ba trong các phân ngành được đăng ký đầu tư trong 2017 sau mảng công nghiệp sản xuất (15.8 tỷ USD) và năng lượng (8.3 tỷ USD). Vốn FDI đăng ký vào BĐS đang có xu hướng tăng với tổng giá trị đăng ký tăng mức hai lần mức của 2017.

giua 2018 mot thang co gan 2000 can ho ban cho khach ngoai gan bang ca nam 2017
Nguồn: VNDirect

Các nhà đầu tư ngoại không chỉ tham gia vào phân khúc BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng, thương mại như các năm trước mà còn đang nhắm tới phân khúc trung cấp từ việc thấy được nhu cầu mạnh mẽ về nhà ở tại địa phương. Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư này luôn mang đến kinh nghiệm phát triển BĐS dày dặn với chất lượng công trình ấn tượng giúp tăng tốc quá trình phát triển thị trường BĐS Việt Nam.

Xem thêm

N. Lê

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.