Nhà đất

Giá nhà trung tâm TP HCM đạt 130 - 150 triệu/m2, thấp hơn rất nhiều so với Đài Loan, Hồng Kông

12:21 | 24/09/2018

Chia sẻ

Savills cho biết, giá nhà mới tại khu trung tâm TP HCM trung bình khoảng khoảng 128 - 151,9 triệu đồng/m2, bằng 25% giá tại Đài Loan và chỉ bằng một phần nhỏ ở Hồng Kông. Người nước ngoài đang tập trung vốn đầu tư vào BĐS Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế về giá cả tương đối cạnh tranh.
gia nha trung tam tp hcm gan 150 trieum2 bang 25 dai loan va bang mot phan nho o hong kong TP HCM: Khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ

Báo cáo mới đây của Savills nêu, Singapore là một ví dụ điển hình về một thành phố đắt đỏ, hiện đại bậc nhất Châu Á. Được xếp hạng là 1 trong 5 thị trường bất động sản (BĐS) hàng đầu thế giới, Singapore cũng được biết đến với sự phát triển cao cấp và đắt giá khi một căn hộ penthouse tại trung tâm có giá lên đến hàng chục triệu USD. Còn tại Hong Kong, để sở hữu một căn nhà mặt phố tầm nhìn hướng ra “nóc nhà” The Peak, người mua phải bỏ ra đến 48 triệu USD.

Những con số này đã khiến bộ phận Kinh doanh Quốc tế Savills TP HCM đặt ra câu hỏi: liệu việc định giá có thể được duy trì, hay các nhà đầu tư (NĐT) nên đánh giá lại chiến lược đầu tư của mình để đầu tư vào các thị trường khác như TP HCM chẳng hạn?

gia nha trung tam tp hcm gan 150 trieum2 bang 25 dai loan va bang mot phan nho o hong kong
Giá nhà mới tại khu trung tâm TP HCM trung bình khoảng 125 – 148 triệu đồng/m2, bằng 25% giá tại Đài Loan và chỉ bằng một phần nhỏ ở Hồng Kông. (Ảnh minh họa: Đầu tư Bất động sản)

Savills lý giải, Việt Nam đã trở thành một địa điểm đầu tư hấp dẫn với sự tăng trưởng kinh tế to lớn trong 10 năm qua. Các NĐT nên đánh giá lại chiến lược đầu tư của họ hoặc xem xét đầu tư vào các thị trường mới nổi như TP HCM, bởi giá trị gia tăng thật sự vượt trội nếu so sánh với các thị trường đắt đỏ kể trên.

Với đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ những năm qua, nhiều NĐT nước ngoài như Hong Kong, Đài Loan, Trung Hoa… cuối cùng cũng quyết định tham gia vào thị trường BĐS Việt Nam. Minh chứng là việc thiếu hụt hạn ngạch nước ngoài cho các dự án có vị trí tốt, chất lượng đạt tiêu chuẩn từ các chủ đầu tư uy tín.

Nhu cầu về BĐS đầu tư tại thị trường Việt Nam đã tăng lên đáng kể từ năm 2015 khi luật nhà ở được mở ra cho các NĐT quốc tế. Người nước ngoài đang tập trung vốn đầu tư vào Việt Nam, nhằm tận dụng lợi thế về giá cả tương đối cạnh tranh khi so sánh Việt Nam với các quốc gia còn lại trong khu vực châu Á.

Giá nhà mới tại khu trung tâm TP HCM trung bình khoảng 5.500 - 6.500 USD/m2 (tương đương khoảng 128 - 151,9 triệu đồng/m2), bằng 25% giá trị trung bình của BĐS tại Đài Loan, và chỉ bằng một phần nhỏ ở Hồng Kông – nơi giá nhà luôn ở mức cao tại mọi thời điểm. Trong khi đó, tại Đài Loan, chủ sở hữu tài sản phải chịu thêm thuế và phí, còn người mua tại Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) và thanh toán một lần 2% phí bảo trì.

Báo cáo của Savills nhận định, trong khi Việt Nam vẫn còn là nước đang phát triển, thì những người thuộc nhóm HNWI (cá nhân có giá trị tài sản ròng cao) vẫn tăng đáng kể trong 10 năm qua. Theo đó, với nguồn cung mới của các tòa nhà cao cấp được giới hạn trên toàn thành phố, dù giá cả duy trì ở mức cao nhưng những dự án có chất lượng lẫn vị trí tốt vẫn sẽ nhanh chóng được hấp thụ

Báo cáo The Wealth Report do đơn vị tư vấn BĐS tự do Knight Frank (thuộc Vương quốc Anh) công bố, những cá nhân có giá trị ròng cực cao (UHNWI) ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320% - đây là tỷ lệ cao nhất thế giới từ năm 2006 - 2016, theo sau là Ấn Độ và Trung Quốc. Chỉ số này dự kiến tăng khoảng 170% từ 2016 - 2020 và vẫn là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới giai đoạn này.

Savills dự báo, phân khúc BĐS cao cấp có xu hướng tăng trưởng cao và cơ hội đầu tư dài hạn, sở hữu được tiềm năng tăng giá vốn bởi Việt Nam đang có sức bật kinh tế tốt.

Mặc dù chặng đường để phát triển như Hồng Kông và Singapore vẫn còn rất dài, nhưng tương lai trở thành một “mãnh hổ Á châu” của Việt Nam vẫn đang trong tầm với, khi cộng hưởng bởi nền kinh tế vĩ mô ổn định, tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều và đặc biệt là giữ được giá cả phải chăng. Giờ đây chính là thời đại của giới đầu tư châu Á, sự xung đột của ý thức hệ và sự trưởng thành của một tầng lớp thượng lưu kiểu mới chính là sự thúc đẩy tốt nhất cho thị trường BĐS cũng như nền kinh tế châu lục nói chung.

Xem thêm

N. Lê