|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Kịch bản nào cho thị trường căn hộ TP HCM và Hà Nội khi tình hình dịch bệnh kéo dài?

08:20 | 21/08/2021
Chia sẻ
Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam nhận định, dù sắp tới đây dịch bệnh được kiểm soát thì số căn hộ bán được cũng sẽ giảm nghiêm trọng.
Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam dự báo hai kịch bản thị trường căn hộ bán TP HCM và Hà Nội - Ảnh 1.

Thị trường căn hộ bán ở TP HCM và Hà Nội phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và tốc độ tiêm vắc xin.. (Ảnh tư liệu: Hoàng Huy).

Thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều thách thức khi tình hình dịch bệnh kéo dài. Ngày 20/8, Hội môi giới BĐS Việt Nam đã tổ chức tọa đàm trực tuyến về chủ đề: "Sàn giao dịch và môi giới BĐS vượt khó do ảnh hưởng COVID-19 - giải pháp và kiến nghị".

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhận định, thị trường BĐS phân khúc căn hộ bán ở TP HCM và Hà Nội trong tương lai và triển vọng ngắn hạn phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh COVID-19; thứ hai là tốc độ tiêm vắc xin.

Bà Dung viện dẫn thông tin TP HCM đã tiêm vắc xin COVID-19 cho hơn 5 triệu người trên 18 tuổi, đạt tỷ lệ hơn 71% dân số ở độ tuổi này. Việc đạt tốc độ tiêm như vậy đã trùng với kế hoạch tiêm chủng của chính quyền thành phố nên rất hi vọng dịch bệnh kiểm soát cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Bà Dung đưa ra kịch bản đầu tiên là dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 10 thì nguồn cung chào bán cho cả năm 2021 tại TP HCM sẽ vào khoảng 13.000 căn, giảm 29%; tại Hà Nội giảm 5% còn khoảng 17.000 căn. 

"Cho dù sắp tới đây dịch bệnh được kiểm soát thì các địa phương có thể vẫn áp dụng biện pháp giãn cách, chỉ nới lỏng nên không được tổ chức các sự kiện quá đông người, số căn hộ bán được vì vậy cũng sẽ giảm nghiêm trọng.

Các môi giới cũng sẽ khó khăn tiếp cận khách hàng cho dù giao dịch trực tuyến. Bởi muốn chốt giao dịch vẫn phải lên công chứng, lên ngân hàng. Chính vì vậy dù nhu cầu mua có nhưng do ảnh hưởng bởi dịch chứ không phải do người mua nhà giảm đi", Giám đốc cấp cao CBRE nói.

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam dự báo hai kịch bản thị trường căn hộ TP HCM và Hà Nội - Ảnh 2.

Dự báo hai kịch bản thị trường căn hộ bán TP HCM và Hà Nội. (Nguồn: CBRE Việt Nam).

Đối với kịch bản hai, dịch bệnh kiểm soát vào quý IV là tháng 12 hoặc thậm chí qua năm 2022.

Bà Dung dự báo nguồn cung căn hộ bán được sẽ giảm tới mức vô cùng thấp. Tại TP HCM, dự kiến cả năm bán được hơn 8.000 căn, thấp hơn so với mức trung bình một quý tại TP HCM đã chào bán vào những năm trước. Đi cùng với đó, số căn cho thuê cũng giảm.

Tại Hà Nội, số căn bán được cũng dự báo giảm, còn khoảng 14.300 căn.

Tuy nhiên, theo Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, dù số lượng bán giảm nhiều nhưng giá bán bình ổn, không giảm. Giá bán dự kiến sẽ được các chủ đầu tư tăng 4% đối với dự án cao cấp.

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam dự báo hai kịch bản thị trường căn hộ TP HCM và Hà Nội - Ảnh 3.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát, thị trường căn hộ cuối năm số lượng bán được sẽ tăng. (Ảnh tư liệu: Hoàng Huy).

Trước đó, theo công bố của CBRE Việt Nam, trong quý II/2021 thị trường TP HCM đón nhận 3.968 căn hộ được chào bán, con số này gấp đôi lượng chào bán trong quý trước cho thấy sự cải thiện về tình hình bán hàng.

Trong quý II có tổng cộng 4.700 căn được bán, tăng 76% so với quý trước. Số lượng căn bán được tăng trong quý này nhờ các hoạt động bán hàng sôi nổi trước giai đoạn hạn chế di chuyển để chống dịch. 

Kênh bán hàng đa dạng gồm bán hàng trực tuyến kết hợp với tiếp thị trực tiếp thông qua các sự kiện bán hàng, giới hạn số lượng khách trong mỗi phiên,...và các chính sách bán hàng mới đã làm tăng lượng giao dịch trong quý.

Chủ đầu tư tiếp tục tập trung vào nhóm khách hàng trong nước trong nửa đầu năm khi hoạt động bán hàng cho người nước ngoài bị gián đoạn do việc ngừng các chuyến bay quốc tế từ năm ngoái.

Giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp tăng ở tất cả các phân khúc, đạt mức 2.260 USD/m2 (không bao gồm thuế GTGT), tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc hạng sang và trung cấp ghi nhận mức tăng giá cao lần lượt là 9,2% và 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

"Tuy nhiên với 5.600 căn, tổng nguồn cung chào bán trong nửa đầu năm 2021 vẫn thấp hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái do dịch COVID-19 tái bùng phát", báo cáo CBRE cho biết.

Tại Hà Nội, trong nửa đầu năm 2021, có khoảng 7.900 căn hộ mở bán mới, cao hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số bán trong 6 tháng đầu năm nay đạt 8.100 căn, hơn 20% so với cùng kỳ.

Giá bán trên thị trường sơ cấp quý II được ghi nhận trung bình ở mức 1.472 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 7% theo năm và 1% theo quý. 

Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình ở ngưỡng 1.180 USD/m2, tăng 4% theo năm.

Theo CBRE Việt Nam, mặc dù thị trường nhà ở Hà Nội vẫn chịu một số ảnh hưởng tiêu cực từ các đợt dịch COVID-19 trong nửa đầu năm nay, nhưng sự tăng trưởng của nguồn cung mở bán mới cho thấy sự hồi phục của hoạt động bán hàng và sự thích nghi của cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà với điều kiện thị trường mới, so với năm ngoái khi dịch bệnh lần đầu xuất hiện ở Việt Nam.

Sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ phân khúc trung cấp, chiểm 79% nguồn cung mở bán mới trong nửa đầu năm. Về vị trí, phía Tây và phía Đông Hà Nội dẫn dắt thị trường với tỷ trọng tương đương nhau, cùng chiếm 39% số căn mở bán mới trong nửa đầu năm.

Văn Luận

Gia tăng áp lực nợ xấu ở mảng bất động sản, môi trường lãi suất cao và những thách thức với kinh tế 2023
Chuyên gia dự báo 4 thách thức với kinh tế Việt Nam năm 2023 gồm tăng trưởng xuất khẩu chậm lại do cầu thế giới giảm; thách thức lãi suất và tỷ giá; lạm phát và các vấn đề trên thị trường bất động sản.