Kinh doanh

Người phụ nữ tạo ra cơ nghiệp hơn 400 triệu USD nhờ mùi hôi nhà vệ sinh

15:49 | 02/07/2019

Chia sẻ

Mọi người đều ngạc nhiên khi một phụ nữ chế tạo bình xịt tinh dầu để khử mùi hôi trong nhà tắm, nhưng sau 13 năm, cô đã gây dựng nên doanh nghiệp có trị giá hơn 400 triệu USD.

Khi bắt đầu phát triển bình xịt tinh dầu để khử mùi nhà tắm vào năm 2006, Suzy Batiz, người sáng lập thương hiệu Poo-Pourri, đối mặt với sự hoài nghi từ phía gia đình và bạn bè, INC mô tả.

"Họ đã nghĩ tôi khùng. Không ai nghĩ rằng đây là một ý tưởng khả thi", Suzy kể.

13 năm sau, Batiz đã biến Poo-Pourri thành một trong những doanh nghiệp tư nhân phát triển nhanh nhất nước Mỹ, xếp thứ 1.671 trong nhóm 5.000 công ty lớn nhất nước vào năm 2018. 

poo-pourri-vancouver

Một số sản phẩm của công ty Poo-Pourri. Ảnh: INC

Sau khi doanh thu hằng năm tăng trưởng 275% trong giai đoạn 2014-2017, Poo-Pourri đã tạo ra khoản doanh thu gần 60 triệu USD vào năm 2018. Batiz cho biết, hiện nay công ty có giá trị khoảng trên 400 triệu USD. 

Với trụ sở tại thành phố Dallas, sản phẩm của Poo-Pourri được bán trong cửa hàng của nhiều nhà bán lẻ lớn, gồm Target, CVS và Bed Bath & Beyond. Công ty cũng bán hàng trên Amazon và qua trang web.

Làm thay đổi nhận thức của người tiêu dùng

Mặc dù khách hàng không mấy thoải mái về chủ đề khử mùi hôi trong nhà vệ sinh, nhưng thời cơ đang đến với lĩnh vực kinh doanh sản phẩm khử mùi nhà tắm. Theo báo cáo từ Mintel Group – doanh nghiệp nghiên cứu thị trường khử mùi trong nhà – ngành này (gồm bình xịt, tinh dầu và các thiết bị kèm theo) có trị gia tới 2,3 tỉ USD trong năm 2018 tại Mỹ.

Dần dần thái độ khách hàng thay đổi. "Ban đầu, không ai muốn nói về mùi nhà tắm. Một trong những khoảnh khắc tự hào nhất của tôi là nhận ra rằng, mọi người đã thảo luận thoải mái về khử mùi toilet", Suzy nói.

Harry Bernstein, giám đốc Sáng tạo của công ty quảng cáo Havas New York, nhận định người Mỹ đã cởi mở hơn khi nói về mùi nhà vệ sinh. Havas New York vừa thực hiện một chiến dịch tiếp thị cho Air Wick, một trong những đối thủ của Poo-Pourri. 

Sau thời gian dài chỉ dựa vào quảng cáo truyền miệng, Poo-Pourri cũng đang tăng cường các chiến dịch tiếp thị. Tháng trước, công ty triển khai chiến dịch mới với các tấm biển quảng cáo ngoài trời, trong ga tàu điện ngầm và trên TV. 

Tận dụng yếu tố hài hước và chăm chút bao bì

Quảng cáo đầu tiên của công ty trên TV nói về đánh giá từ khách hàng đã dùng sản phẩm. Ông Nicole Story – Phó chủ tịch tiếp thị và sáng tạo của công ty, kể rằng, công ty chọn rất nhiều đánh giá trên Amazon và những dòng tweet hài hước cho chiến dịch quảng cáo.

"Twitter là kênh tuyệt vời cho những chủ đề hài hước. Nhiều người viết những bài thơ rất dài dành cho chúng tôi để kể câu chuyện của họ. Một số người đưa ra những đánh giá sáng tạo trên Amazon. Dường như khách hàng cảm thấy thoải mái khi chia sẻ những câu chuyện trong nhà tắm trên mạng hơn so với nói chuyện trực tiếp", Story bình luận.

Suzy

Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty Poo-Pourri, cô Suzy Batiz. Ảnh: Poo-Pourri

Giống Poo-Pourri, Air Wick tập trung vào sự hài hước bởi đây là cách giảm thiểu sự e ngại khi nói về mùi nhà tắm. 

"Hài hước là công cụ để bình thường hóa cuộc nói chuyện về khử mùi hôi trong nhà vệ sinh. Ý tôi muốn nói là hài hước không thô tục. Chúng xuất hiện theo cách rất sáng tạo", Story nhấn mạnh.

Rebecca Cullen – chuyên gia phân tích chăm sóc sức khỏe gia đình của Miltel Group - nhận định, mặc dù các tập đoàn lớn như Air Wick (thuộc sở hữu của Reckitt Benckiser), SC Johnson và Procter&Gamble thống trị ngành khử mùi không khí, các thương hiệu nhỏ như Squatty Potty hay Poo-Pourri vẫn có những lợi thế để cạnh tranh.

Bao bì lôi cuốn của Poo-Pourri, theo Cullen, là yếu tố chính trong sự tăng trưởng của công ty. 

"Nhiều người sẽ không cảm thấy ngại khi để những sản phẩm của Poo-Pourri trong nhà vệ sinh hoặc những nơi mà người khác có thể thấy chúng", cô lập luận.

Việc không chọn nước hoa tổng hợp để khử mùi cũng là một nguyên nhân giúp Poo-Pourri tăng thị phần. "Tinh dầu khiến sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe khách hàng. Nếu không nhận ra thành phần bên trong sản phẩm, khách hàng sẽ cẩn trọng hơn", Cullen nhấn mạnh.

Nhạc Dương