|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Sau cú rơi của DGC, nhìn lại sở hữu của lãnh đạo chủ chốt tại tập đoàn và 9 doanh nghiệp liên quan

18:28 | 17/03/2026
Chia sẻ
Sở hữu của lãnh đạo chủ chốt tại Đức Giang tập trung chủ yếu tại tập đoàn, trong khi 9 doanh nghiệp liên quan chủ yếu mang tính liên kết về tổ chức và vận hành.

Thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (Mã: DGC), cùng con trai là ông Đào Hữu Duy Anh, Phó Chủ tịch công ty, cùng nhiều cá nhân khác đã nhanh chóng tác động đến diễn biến thị trường.

Trong phiên 17/3, cổ phiếu DGC giảm sàn, dư bán cuối phiên gần 13 triệu đơn vị. Cùng thời điểm, cổ phiếu CTCP Ác quy Tia Sáng (Mã: TSB) giảm sàn, còn CTCP Phốt pho Apatit Việt Nam (Mã: PAT) giảm hơn 12%.

Thực tế, các cổ phiếu trong nhóm này từng có giai đoạn điều chỉnh cùng thời điểm vào cuối tháng 12/2025. Diễn biến trong phiên 17/3 cho thấy mức độ đồng pha của nhóm doanh nghiệp liên quan khi xuất hiện thông tin bất thường.

Diễn biến này đặt ra vấn đề về cơ cấu sở hữu của lãnh đạo tại Đức Giang, cũng như mối liên hệ với các doanh nghiệp liên quan.

Nhóm cổ đông gia đình Chủ tịch nắm gần 41% vốn

Theo báo cáo quản trị năm 2025, nhóm cổ đông gia đình Chủ tịch Đào Hữu Huyền nắm giữ tỷ lệ đáng kể tại Hóa chất Đức Giang.

Cụ thể, ông Đào Hữu Huyền sở hữu 18,38% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, các cá nhân có quan hệ gia đình cũng nắm giữ cổ phần lớn, gồm ông Đào Hữu Kha – em trai ông Huyền – sở hữu 5,97%, bà Ngô Thị Ngọc Lan – em dâu – nắm 6,64%, và bà Nguyễn Thị Hồng Lan – vợ ông Huyền – sở hữu 3,76%.

Hai người con của Chủ tịch gồm ông Đào Hữu Duy Anh và bà Đào Hồng Hạnh lần lượt nắm giữ 3,01% và 1,35% vốn. Ngoài ra, một số cá nhân liên quan khác sở hữu tỷ lệ nhỏ.

Tổng cộng, nhóm cổ đông gia đình này nắm khoảng 40,74% vốn điều lệ, tương ứng gần 155 triệu cổ phiếu DGC.

Từ đầu năm đến nay, Đức Giang chỉ ghi nhận một giao dịch của người liên quan với khối lượng không đáng kể, do đó cơ cấu sở hữu của nhóm cổ đông này nhiều khả năng chưa có biến động đáng kể.

Ông Đào Hữu Huyền (phải) và ông Đào Hữu Duy Anh (trái). (Ảnh: L.P).

9 doanh nghiệp liên quan trong hệ sinh thái

Trong nhóm này, ông Đào Hữu Huyền và ông Đào Hữu Duy Anh là hai lãnh đạo chủ chốt đồng thời có sở hữu trực tiếp tại tập đoàn. Tuy nhiên, theo công bố, hai cá nhân này không trực tiếp nắm giữ cổ phần tại các doanh nghiệp liên quan khác trong hệ sinh thái.

Báo cáo quản trị cho thấy hai lãnh đạo này cùng có liên hệ với 9 doanh nghiệp, bao gồm Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai, Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Đình Vũ, Công ty cổ phần Phốt pho Apatit Việt Nam (Mã: PAT), Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn, Công ty TNHH MTV Thể thao Hóa chất Đức Giang, Công ty TNHH MTV Bất động sản Đức Giang, Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Đắk Nông, CTCP Ác quy Tia Sáng (Mã: TSB) và Công ty TNHH Văn Minh.

Ngoài PAT và TSB do Hoá chất Đức Giang nắm 51% cổ phần thì các đơn vị còn lại đều ghi nhận 100% sở hữu bởi Hoá chất Đức Giang.

Không chỉ dừng ở mối liên hệ về mặt pháp nhân, kết quả điều tra cho thấy nhiều cá nhân bị khởi tố hiện đang đảm nhiệm vai trò quản lý, điều hành tại một số đơn vị trong nhóm này.

Cụ thể, ông Đào Hữu Huyền đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang – Lào Cai, trong khi ông Phạm Văn Hùng giữ chức Giám đốc tại đơn vị này. Một số bị can khác như Trịnh Quốc Khánh, An Văn Bắng và Nguyễn Thị Hương cũng làm việc tại khu vực Lào Cai.

Tại các pháp nhân khác, bà Phạm Thị Bích Phương là Kế toán trưởng CTCP Phốt pho Apatit Việt Nam (Mã: PAT), ông Đặng Tiến Đức giữ vai trò Giám đốc, còn ông Trần Minh Tuấn và bà Nguyễn Thị Phương Thảo công tác tại Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang – Đắk Nông. Ngoài ra, một số cá nhân bị khởi tố cũng đang đảm nhiệm các vị trí kế toán, tài chính tại tập đoàn.

Các doanh nghiệp trong nhóm trải dài theo chuỗi giá trị từ khai thác tài nguyên, sản xuất hóa chất đến sản phẩm công nghiệp. Cụm Lào Cai đóng vai trò trung tâm trong khai thác và chế biến quặng apatit, sản xuất phốt pho. Các pháp nhân tại Nghi Sơn và Đình Vũ đảm nhận mảng hóa chất cơ bản và logistics, trong khi Đức Giang Đắk Nông mở rộng sang khai thác bauxite và các sản phẩm liên quan.

Theo phân tích cập nhật ngày 2/3 của Chứng khoán Vietcap, bên cạnh mảng phốt pho truyền thống, Đức Giang đang mở rộng sang các lĩnh vực như xút – clo, ethanol và bất động sản. Các dự án này được dự báo sẽ đóng góp khoảng 10% lợi nhuận sau thuế năm 2026 và tăng lên 25–35% trong giai đoạn 2027–2028, trong đó riêng mảng bất động sản có thể mang lại các khoản lợi nhuận đột biến.

 

Lai Phong

Ngân hàng Nhà nước đề xuất nới trần tín dụng với các dự án lớn tại Hà Nội
Ngân hàng Nhà nước đề xuất cho phép các ngân hàng cấp tín dụng vượt trần đối với các dự án lớn, quan trọng tại Hà Nội, với mức tối đa lên tới 38% vốn tự có cho một khách hàng.