|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người Nga đổ xô mua điện thoại thông minh Trung Quốc khi Apple và Samsung dừng bán hàng tại xứ Bạch Dương

09:14 | 18/03/2022
Chia sẻ
Cơ hội vàng đã đến với các công ty sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc tại Nga khi Apple, Samsung dừng bán hàng tại nước này. Tuy nhiên, những công ty này cũng đối mặt với nhiều rủi ro.

Các thương hiệu điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android lớn của Trung Quốc đang nhận thấy nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ tại thị trường Nga trong tháng này, theo South China Morning Post.

Điều này được thúc đẩy bởi mức chi tiêu của người dùng địa phương cho các thiết bị điện tử thiết yếu tăng lên khi các lệnh trừng phạt từ Mỹ, Anh và các nước phương Tây nhằm vào Nga khiến giá trị đồng rúp rơi tự do.

Nhu cầu mua điện thoại thông minh Trung Quốc tăng cao tại Nga

Ông Ivan Lam, nhà phân tích tại Counterpoint Research, một công ty nghiên cứu dữ liệu thị trường điện thoại di động có trụ sở tại Hong Kong cho biết: "Những nhà bán lẻ điện thoại tại Nga đang đặt ra các mức giá cao hơn, cứ vài ngày một lần như vậy, để bù đắp các khoản lỗ về tỷ giá. Người tiêu dùng đang mua mọi thứ, từ điện thoại thông minh cho đến thiết bị gia dụng trước khi đồng rúp tiếp tục rớt giá".

Theo báo cáo của nhật báo Nga Kommersant ngày 16/3, doanh số bán điện thoại thông minh từ những hãng điện thoại lớn của Trung Quốc bao gồm Huawei Technologies Co, Oppo và Vivo đã tăng đáng kể trong hai tuần đầu tiên của tháng 3, trích dẫn dữ liệu từ nhà điều hành mạng di động lớn nhất nước MTS.

Báo cáo cho biết, số lượng điện thoại thông minh Huawei được bán ra trong thời gian đó nhiều gấp ba lần so với thời gian hai tuần trước đấy. Trong khi đó, doanh số bán điện thoại thông minh của Oppo và Vivo đều tăng 200% trong cùng kỳ, trong khi của ZTE Corp và Realme tăng lần lượt 100% và 80%.

Người Nga đổ xô mua điện thoại thông minh Trung Quốc khi Apple và Samsung dừng bán hàng tại xứ Bạch Dương - Ảnh 1.

Người Nga đang đổ xô đi mua các điện thoại thông minh Trung Quốc. (Ảnh: Tech Artica).

Tuy nhiên, doanh số bán hàng tăng nhanh chóng phản ánh sự hoảng loạn trong thói quen mua hàng của người tiêu dùng Nga do đồng rúp suy yếu chứ không phải sự yêu thích của người dân địa phương đối với các thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc tăng lên, theo ông Ivan Lam. Tính đến ngày 17/3, đồng rúp rúp được giao dịch ở mức 104.47 USD.

Chuyên gia Ivan Lam cho biết doanh số bán hàng tăng cao gần đây mà các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc ghi nhận có thể sẽ sớm giảm xuống, do nhiều nhà phân phối ở Nga đã ngừng nhập khẩu các thiết bị từ Trung Quốc vì rủi ro tỷ giá hối đoái.

Khoảng thời gian hai tuần trước khi bước vào tháng 3, tổng doanh số bán điện thoại thông minh ở Nga đã tăng gấp 4 lần từ ngày 24 đến ngày 28/2, so với 4 ngày trước đó, theo báo cáo của Kommersant. Vào thời điểm đó, các mẫu điện thoại thông minh chạy hệ điều hành iOS và Android của Apple cũng như Samsung Electronics và Xiaomi Corp là những mẫu điện thoại có nhu cầu cao nhất tại thị trường Nga.

Tuy nhiên, Apple sau đó đã tạm dừng bán iPhone và các sản phẩm được đánh giá cao khác của họ tại Nga từ ngày 1/3, sau khi Nga mở "chiến dịch đặc biệt" tại Ukraine. Apple sau đó thông báo rằng công ty "đồng cảm với tất cả những người đang phải chịu đựng hậu quả của chiến tranh và bạo lực". Ngoài ra, Samsung cũng tạm dừng bán hàng tại Nga vài ngày sau đó.

Rủi ro giao thương quốc tế

Theo Arkady Markaryan, người đứng đầu bộ phận kinh doanh điện thoại thông minh tại AliExpress Russia, các thương hiệu điện thoại thông minh lớn của Trung Quốc đã có đủ hàng tồn kho tại các kho hàng nội địa của họ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, sau động thái ngừng bán hàng của Apple và Samsung.

AliExpress, một nền tảng toàn cầu cho người tiêu dùng nước ngoài mua hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất và nhà phân phối ở Trung Quốc, là một doanh nghiệp lớn của Alibaba Group Holding.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt quốc tế đối với việc xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang Nga, bao gồm hạn chế thanh toán và logistics, đã tạo ra một thách thức lớn cho các công ty công nghệ Trung Quốc muốn tiếp tục kinh doanh tại nước này trong bối cảnh cuộc xung đột Nga – Ukraine ngày càng trở nên căng thẳng.

Transsion Holdings, một nhà sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ có trụ sở tại Thâm Quyến, gần đây thông báo rằng họ đang dựa vào khả năng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ để duy trì hoạt động của công ty tại thị trường Nga.

Bên cạnh đó, chuyên gia Ivan Lam đã chỉ ra những khó khăn với chiến lược thanh toán bằng đồng nhân dân tệ. Ông nói: "Ngành công nghiệp điện thoại thông minh vẫn đang sử dụng đồng USD để tính toán chi phí sản xuất và định giá thiết bị cầm tay, vì vậy rất khó để các công ty có thể sớm chuyển sang thanh toán bằng đồng nhân dân tệ".

Chất bán dẫn và các thành phần quan trọng khác được sử dụng để sản xuất điện thoại thông minh chủ yếu được cung cấp bởi các công ty ở Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, tất cả đều sử dụng đồng USD để thanh toán các giao dịch quốc tế.

Người Nga đổ xô mua điện thoại thông minh Trung Quốc khi Apple và Samsung dừng bán hàng tại xứ Bạch Dương - Ảnh 2.

Rủi ro từ các đồng tiền quốc tế có thể ảnh hưởng đến các công ty sản xuất điện thoại Trung Quốc. (Ảnh: Vietnamnet).

Ông Ivan Lam cho biết các thương hiệu lớn của Trung Quốc như Xiaomi, Huawei, Oppo và Vivo cũng phải cân nhắc các vấn đề nếu rủi ro kinh doanh ở Nga vượt xa tham vọng mở rộng doanh số của họ ở khu vực Tây Âu, nơi nhiều người đang phản đối cuộc chiến tại Ukraine.

Phía Washington cũng có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới. Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Gina Raimondo cảnh báo rằng quốc gia này có thể "đóng cửa" với bất kỳ công ty Trung Quốc nếu họ tiếp tục cung cấp chip cho phía Nga.

Quốc Anh