|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mỹ chi hàng tỷ USD để xoá sổ thiết bị mạng của Huawei, ZTE

08:34 | 06/02/2022
Chia sẻ
Việc thay thế các thiết bị Huawei, ZTE của Mỹ được ước tính ban đầu là 1,8 tỷ USD tuy nhiên hiện tại con số này đã lên tới 5,6 tỷ USD.
Mỹ chi hàng tỷ USD để xoá xổ thiết bị mạng của Huawei, ZTE - Ảnh 1.

Gian hàng của Huawei trong một triển lãm công nghệ. (Ảnh: Gulf News).

Chi phí ước tính cho việc thay thế thiết bị Huawei và ZTE trong hệ thống viễn thông của Mỹ đã tăng lên đáng kể, theo The Verge.

Chủ tịch Uỷ ban Truyền thông liên bang (FCC) Jessica Rosenworcel thông tin với Quốc hội rằng các công ty cung cấp viễn thông đã nộp đơn xin được bồi hoàn 5,6 tỷ USD cho việc xoá bỏ và thay thế các thiết bị mà chính phủ cho là không an toàn.

Trước đó, vào tháng 9/2020, FCC ước tính con số này chỉ ở khoảng 1,8 tỷ USD. Tới tháng 12/2020, Quốc hội đã thông qua ngân sách trị giá 1,9 tỷ USD cho nỗ lực này.

Tuy nhiên, hôm qua, người đứng đầu FCC cho biết họ đã nhận được hơn 181 đơn từ các nhà mạng đã thực thi kế hoạch loại bỏ và thay thế các thiết bị "có nguy cơ đe doạ an ninh quốc gia".

Chủ tịch Rosenworcel nói rằng bà "mong muốn được làm việc với Quốc hội để đảm bảo có đủ nguồn lực tài chính cho dự án này, nhằm thúc đẩy mục tiêu an ninh đã đặt ra và đảm bảo Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu về bảo mật 5G".

Chương trình hỗ trợ việc thay thế này đã được đưa ra sau khi phía Mỹ nêu quan ngại về việc các nhà mạng của họ đang phát triển 5G dựa trên những thiết bị đến từ Trung Quốc như Huawei.

Dưới thời cựu Chủ tịch Ajit Pai, FCC nhận định ZTE và Huawei là nguy cơ đe doạ tới an ninh quốc gia, đồng thời thực thi các biện pháp nhằm ngăn chặn các nhà mạng mua thiết bị từ hai công ty này.

Tuy nhiên vào thời điểm đó, một số nhà mạng đã mua và lắp đặt, trong khi số khác nhỏ hơn nói rằng họ không đủ nguồn lực để chi trả số tiền thay thế quá lớn. (Điểm đặc biệt thu hút các thiết bị viễn thông của Trung Quốc đó là nó có giá thành rẻ hơn so với các nhà cung cấp khác).

Do vậy, chương trình bồi hoàn này được thiết kế để "hoàn lại cho các nhà mạng những chi phí phát sinh hợp lý trong việc xoá bỏ và thay thế các thiết bị viễn thông" từ ZTE và Huawei.

Sau khi khảo sát các đơn vị đang sử dụng thiết bị của Trung Quốc vào năm 2020, FCC đã báo cáo rằng chi phí để loại bỏ và thay thế sẽ tiêu tốn 1,8 tỷ USD. Thống kê do FCC đưa ra và không nhất thiết Quốc hội Mỹ sẽ chi 5,6 tỷ USD cho chương trình này.

Chủ tịch FCC cho biết cơ quan này đang tiến hành đánh giá lại các hồ sơ đăng ký, và có khả năng chi phí bồi hoàn có thể thấp hơn con số nêu trên.

Thiên Trường

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.