Nghịch lý nguồn cung thực phẩm phía Nam dồi dào nhưng TP HCM thiếu hụt chưa có giải pháp
Theo Vietnamnet, ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản khẳng định, nguồn lương thực thực phẩm cung ứng cho thị trường các tỉnh phía Nam và TP HCM vẫn tương đối dồi dào.
Cụ thể, diện tích rau tại các tỉnh phía Nam lên tới 537.000 ha, năng suất gần 200 tạ/ha, sản lượng 10,7 triệu tấn (vùng ĐBSCL đạt 290.000 ha, năng suất 190 tạ/ha, sản lượng 5,5 triệu tấn).
Nhờ đó, mỗi tháng vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cung cấp cho thị trường 433.000 tấn bình quân mỗi tháng, vùng ĐBSCL cung cấp cho thị trường 433 nghìn tấn rau, chủ yếu cho tiêu thụ nội địa với khoảng 18 triệu người vùng ĐBSCL và 10 triệu người TP HCM.
Cũng theo ông Hòa, sản lượng thịt heo bình quân mỗi tháng tại các tỉnh phía Nam năm 2021 là 93.840 tấn/tháng; thịt gà đạt 30.492 tấn/tháng; thịt, vịt sản lượng bình quân là 10.860 tấn/tháng.
Đối với trứng gia cầm, sản lượng bình quân mỗi tháng đạt 455 triệu quả. Ngoài ra, sản lượng tôm sú đạt 113.00 tấn và thẻ chân trắng đạt 258.000 tấn,...
Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh, Long An cũng khẳng định, sản lượng lương thực, thực phẩm tại các tỉnh này rất dồi dào, đáp ứng nhu cầu trong tỉnh và một phần cho TP HCM.
Tuy nhiên, các lãnh đạo thừa nhận khâu vận chuyển đang gặp vấn đề, có nhiều địa phương nông sản đến mùa thu hoạch nhưng không biết bán cho ai.
Giám đốc Sở NN&PTNT TP HCM Đinh Minh Hiệp chia sẻ sau khi các chợ đầu mối lớn trên địa bàn đóng cửa do có các ca nhiễm COVID-19, nguồn nông sản, thực phẩm cho thành phố bị thiếu hụt nghiêm trọng.
Theo vị này, hiện nhu cầu của thành phố đang thiếu 1.500 tấn rau củ, 300.000-400.000 quả trứng/ngày.
Do nguồn cung ứng bị gián đoạn nên giá lương thực, thực phẩm trong tháng 6 và nửa đầu tháng 7/2021 trên địa bàn TP HCM đều tăng so với các tháng trước đó.
Cụ thể, giá lương thực tăng 0,46%; giá thực phẩm tăng 0,37% so tháng trước, trong đó rau củ quả tăng mạnh do việc vận chuyển khó khăn, nguồn cung về chợ giảm, ông Hiệp cho hay.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng cho biết, chúng ta có hệ sinh thái sản xuất 13.500 doanh nghiệp, cộng với hơn 34.400 trang trại, 78 liên minh HTX, 17.500 HTX, hơn 8,6 triệu hộ nông dân kết thành mạng lưới sản xuất nông nghiệp vô cùng bền vững.
“Vào cuối năm ngoái, lũ chồng lũ, bão chồng bão cùng với dịch COVID-19 chúng ta vẫn đảm bảo được nguồn cung lương thực thực phẩm cho người dân trong nước và cho xuất khẩu. Bây giờ cũng vậy, sản xuất vẫn đảm bảo nguồn cung, không lo thiếu”, ông Tiến nói.
Tuy nhiên, Thứ trưởng thừa nhận khâu lưu thông hàng hóa đang có vấn đề. Điều này dẫn tới thực trạng giá gà công nghiệp từ mức 28.000 đồng/kg giảm xuống còn 11.000 đồng/kg, heo ở Đồng Nai không xuất ra khỏi chuồng, trong khi dứa tại các tỉnh ĐBSCL chín đầy ruộng không ai mua.