Hàng hóa

Nghệ An liên tiếp bùng phát thêm ổ dịch tả heo châu Phi mới

08:04 | 10/10/2019

Chia sẻ

Trên địa bàn TP Vinh, TX Cửa Lò và huyện Nghĩa Đàn đều báo cáo bùng phát thêm các ổ dịch tả heo châu Phi (ASF) mới và nguy cơ lan rộng.

Theo ghi nhận từ báo Nghệ An, hiện tại, hơn 1/2 phường, xã tại TP Vinh bị dịch xâm nhiễm. 

Cụ thể, trong ngày 7/10, lực lượng chức năng TP Vinh và xã Hưng Lộc đã tiến hành tiêu hủy đàn heo của gia đình ông Phạm Văn Đại ở xóm Ngũ Lộc sau khi cơ quan thú xác nhận heo nhà ông Đại dương tính với dịch ASF.

Trước đó, xã Hưng Lộc cũng đã tiến hành tiêu hủy 4 con heo của  gia đình ông Phạm Sỹ Tăng ở xóm Mậu Lâm cũng do dịch bệnh nguy hiểm này.

Như vậy, chỉ trong vòng 4 ngày (3 - 7/10) TP Vinh đã xuất hiện thêm 3 địa phương có dịch ASF xâm nhập, gồm phường Bến Thủy, phường Quán Bàu và xã Hưng Lộc.

Đến thời điểm hiện tại đã có 14/25 phường, xã tại TP Vinh bị dịch tấn công, điều đáng nói trong số 25 phường, xã chỉ có 17 phường, xã có người dân chăn nuôi. 

Báo cáo của Trạm Chăn nuôi và Thú y TP Vinh cho biết, toàn thành phố hiện đã tiêu hủy 2.819 con heo với tổng trọng lượng trên 180 tấn, gấp 18 lần đợt dịch đầu tiên.

bna_cac_trang_trai_lon_deu_duoc_phun_thuoc_phong_dich2666823_7102019

Các trang trại chăn nuôi tại Nghĩa Đàn tích cực phun tiêu độc, khử trùng. Ảnh: Báo Nghệ An.

Tại Nghĩa Đàn (Nghệ An), ngày 2/10, UBND huyện Nghĩa Đàn đã có quyết định công bố dịch ASF trên địa xã Nghĩa Hội. Đánh dấu lần đầu tiên xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm này trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, đến ngày 7/10, huyện Nghĩa Đàn đã có thêm 3 địa phương có dịch xâm nhập, bao gồm thị trấn Nghĩa Đàn, xã Nghĩa Hồng và xã Nghĩa Lâm. Huyện đã tiêu hủy 141 con heo nhiễm bệnh với tổng trọng lượng 7.716,8 kg (gần 8 tấn).

Đến nay, huyện đã tiếp nhận, cấp trên 3.000 lít hóa chất, 7 tấn vôi bột để cấp phát, hỗ trợ các hộ chăn nuôi ở các xã, thị trấn để triển khai vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi; đồng thời tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại các chợ, các hộ chăn nuôi lớn để phòng, chống dịch.

Dịch ASF cũng lan ra thêm một phường của TX Cửa Lò. Theo đó, ngày 4/10, UBND thị xã Cửa Lò đã công bố dịch tại 2 phường Nghi Hòa và Nghi Hương. 

TX Cửa Lò địa phương cuối cùng của tỉnh Nghệ An bị dịch xâm nhập, đánh dấu việc 21/21 huyện, thành, thị của tỉnh đều đã bị dịch tấn công.

Mới đây nhất, phường Nghi Thu là địa phương thứ ba của thị xã Cửa Lò có heo dương tính với dịch ASF.

Đến ngày 7/10, dịch đã xảy ra trên địa bàn 3 phường của thị xã Cửa Lò với 6 hộ có heo dịch, tổng số heo tiêu hủy 99 con, tổng trọng lượng tiêu hủy trên 6 tấn.

Lyly Cao