Hàng hóa

Trung Quốc hỗ trợ 700.000 USD cho nông dân nuôi heo bị thiệt hại bởi dịch ASF

08:03 | 09/10/2019

Chia sẻ

Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường hỗ trợ cho những người chăn nuôi heo bị thiệt hại bởi dịch tả heo châu Phi (ASF), khi chạy đua để giải quyết việc sản xuất thịt heo giảm mạnh và làm dịu sự thất vọng của người tiêu dùng đối với sự tăng giá của thịt heo.

Trung Quốc sẽ cung cấp tới 5 triệu nhân dân tệ (tương đương 700.000 USD) tiền trợ cấp cho các cơ sở hiện đại được lắp đặt tại các trang trại heo mới được xây dựng và hỗ trợ cho việc mở rộng hoạt động theo lộ trình 6 điểm, được công bố vào tháng trước, để tăng sản lượng thịt heo. 

Kế hoạch cũng kêu gọi trợ cấp nhiều hơn cho các trang trại có heo bị tiêu hủy vì dịch ASF, một bệnh rất dễ lây lan và thường gây chết ở heo.

Sự bùng phát của virus đã nhanh chóng làm giảm đàn heo của Trung Quốc, đàn heo lớn nhất thế giới, kể từ đầu năm nay. 

Số heo đã giảm 38,7% so với một năm trước đó vào tháng 8, theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc. 

Các chuyên gia phân tích từ Rabobank, ngân hàng Hà Lan, cho biết trong một báo cáo tuần này rằng đàn heo có thể giảm tới 55% trong năm nay vì dịch ASF.

https___s3-ap-northeast-1

Một trang trại trống rỗng vì toàn bộ heo bị tiêu huỷ sau khi dịch ASF bùng phát. Ảnh: Nikkei Asia Review.

Sự sụt giảm dấy lên hồi chuông cảnh báo về khả năng nguồn cung thịt heo sẽ còn thắt chặt hơn nữa, gây lo ngại người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn khi giá đã tăng vọt trong những tháng gần đây. 

Giá heo heo tăng vọt lên 27 nhân dân tệ/kg vào cuối tháng 8, tăng hơn hai lần so với mức 11,9 nhân dân tệ vào cuối tháng 2, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Sự gia tăng kéo chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng 2,8% so với năm trước.

Đối mặt với sự thất vọng của người dân, các nhà chức trách đang cố gắng cho thấy họ đang làm tất cả để ngăn chặn khủng hoảng.

"Thịt heo là một trong những mặt hàng thực phẩm quan trọng nhất đối với Trung Quốc. Các bộ đang hợp tác để có biện pháp", ông Yu Kangzhen, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, nói trong một cuộc họp báo khi công bố kế hoạch.

Hiện tại, không có vacxin để phòng ngừa dịch ASF, vốn không gây hại cho con người nhưng gây chết ở heo. 

Virus ASF được ghi nhận lần đầu tiên ở châu Á (Trung Quốc) cách đây hơn một năm và đang xuất hiện ở hơn 50 quốc gia, theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), gồm cả những quốc gia chiếm 3/4 thịt heo của thế giới.

Theo Ernan Cui, chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu Gavekal Dragonomics có trụ sở tại Hong Kong, các quốc gia khác phải mất ít nhất 5 năm để loại bỏ căn bệnh này trong những đợt bùng phát trước đó và phải mất gấp đôi thời gian đối với Trung Quốc vì qui mô và tiêu chuẩn vệ sinh thấp.

Trường hợp đầu tiên của dịch ASF ở Trung Quốc đã được xác nhận vào tháng 8/2018. Bệnh dịch lây lan trên cả nước vào mùa xuân năm 2019 - năm của heo, theo Nikkei Asia Review.

Lyly Cao