Hàng hóa

Dịch tả heo châu Phi tiếp tục lan rộng tại Đắk Lắk

07:36 | 07/10/2019

Chia sẻ

Mặc dù đã triển khai các biện pháp phòng chống, nhưng dịch tả heo châu Phi (ASF) vẫn diễn biến phức tạp tại Đắk Lắk vì vẫn còn nhiều các gia trại vừa và nhỏ, chăn nuôi nhỏ lẻ hệ thống chuồng trại chưa khép kín, không cách ly chăn nuôi, còn nằm trong khu dân cư...

Theo báo Đắk Lắk, nỗ lực ứng phó với dịch bệnh của ngành chức năng và chính quyền các địa phương đang đối mặt với nhiều thách thức. 

Nhất là qui mô chăn nuôi của người dân phần lớn đều nhỏ lẻ, hầu hết ổ dịch xảy ra ở hộ chăn nuôi gia đình, nằm rải rác trong các khu dân cư. 

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Cư M'gar, thời gian gần đây, thông tin về giá heo hơi đang có chiều hướng tăng, người chăn nuôi tự ý tái đàn, trong khi đó, số heo giống mua về nhập đàn không rõ nguồn gốc.

Thậm chí có hộ biết là số heo đang nằm trong vùng dịch nhưng do giá rẻ nên vẫn mua khiến dịch bệnh lây lan cho đàn heo khỏe mạnh.

Đơn cử như tại huyện Cư M'gar, trong tổng số gần 30.000 con heo đang được nuôi trên địa bàn, ngoài 19 trang trại nuôi liên kết chuỗi, gia trại lớn (quy mô từ 80 đến 1.300 con) có hệ thống chuồng trại, điều kiện chăn nuôi tốt, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, có cách li chăn nuôi an toàn thì các gia trại vừa và nhỏ, chăn nuôi nhỏ lẻ hệ thống chuồng trại chưa khép kín, không cách li chăn nuôi, còn nằm trong khu dân cư, số lượng nuôi tự phát nhiều, việc phòng chống dịch và vệ sinh thú y không được được chú trọng đúng mức.

Cùng với đó là ý thức một bộ phận người dân chưa cao... khiến nguy cơ lây lan dịch rất cao. 

Dịch ASF tiếp tục diễn biến phức tạp

Từ đầu năm đến nay, huyện Krông Pắc có 1.434 con heo bị tiêu hủy với khối lượng gần 88,4 tấn do dịch ASF tại 11 xã, thị trấn. 

Tại xã Ea Kly, 25/32 thôn, buôn xuất hiện dịch ASF. UBND xã cùng với ban tự quản các thôn, buôn đã tiến hành tiêu hủy 85 tấn heo mắc bệnh.

Ở huyện vùng biên Ea Súp, trong 9 tháng qua, tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện đạt khoảng 44.340 con, giảm tới 20,35% so với cùng kì năm 2018. 

Nguyên nhân chính khiến ngành chăn nuôi trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn là do dịch bệnh. Từ đầu năm đến nay, huyện đã buộc phải tổ chức tiêu hủy trên 9.500 con heo bị dịch ASF.

Tại TP Buôn Ma Thuột, xã Cư Êbur vừa phát hiện khoảng 10 con heo đã chết được bỏ trong bao tải vứt bừa bãi ở lề tuyến đường vành đai (đoạn qua thôn 2, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột). 

Trước sự việc trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y yêu cầu, khi người dân phát hiện đàn heo có dấu hiệu nhiễm bệnh cần báo ngay cho cơ sở thú y gần nhất để lấy mẫu kiểm tra và tiêu hủy theo quy định. 

Không được tự ý mang heo đi bán hoặc vứt xác heo ra môi trường gây ảnh hưởng đến việc chăn nuôi của những hộ dân khác. Được biết, trên địa bàn xã Cư Êbur có một hộ chăn nuôi heo bị nhiễm bệnh dịch ASF và đã được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy toàn đàn với số lượng 64 con (1.470kg).

Là địa phương nằm giáp ranh với hai địa bàn đã xảy ra dịch ASF sớm của tỉnh là TP Buôn Ma Thuột và huyện Ea Súp, nhưng nhờ chủ động ứng phó nên dịch bệnh xuất hiện khá muộn trên địa bàn Cư M'gar. 

Ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại 3 hộ chăn nuôi ở thôn Đoàn Kết, xã Ea M'droh vào ngày 6/7. Tuy nhiên dù đã nỗ lực khống chế, 2 tháng sau, huyện Cư M'gar vẫn liên tiếp xuất hiện các ổ dịch. Mới đây nhất, ngày 20/9, ổ dịch lại xuất hiện tại thôn Hiệp Đạt, xã Quảng Hiệp.

Tính đến nay, dịch bệnh đã xảy ra tại 25 hộ dân của 7 xã, thị trấn trên địa bàn. Toàn huyện có 555 con heo phải tiêu hủy với tổng trọng lượng trên 40 tấn. 

Một số xã, thị trấn có số thôn, buôn, tổ dân phố xảy ra dịch bệnh nhiều như: thị trấn Quảng Phú có 3 tổ dân phố, với 4 hộ chăn nuôi có dịch; xã Cư M'gar có 4 thôn, buôn, với 9 hộ có dịch; xã Ea Kpam có 3 thôn, buôn, với 3 hộ có dịch…

Lyly Cao