Thời sự

Ngày 25/7, 3 triệu liều vắc xin Moderna sẽ về Việt Nam

16:45 | 22/07/2021

Chia sẻ

Đây là lô vắc xin do Mỹ viện trợ Việt Nam thông qua chương trình COVAX Facility. Vắc xin Moderna, có tên khác là Spikevax, sử dụng công nghệ mRNA giống với Pfizer, có hiệu quả phòng bệnh 90%.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 22/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, 3 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 Moderna sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7 sắp tới, báo Người lao động đưa tin.

Đây là lô vắc xin do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua cơ chế COVAX Facility. Vắc xin Moderna, có tên khác là Spikevax, sử dụng công nghệ mRNA giống với Pfizer, được tổ chức WHO phê duyệt ngày 30/4. Vắc xin này có hiệu quả phòng bệnh 90%.

Trước đó, Mỹ cũng đã viện trợ cho Việt Nam 2 triệu liều vắc xin Moderna thông qua COVAX. Số vắc xin này đã được đưa đến Việt Nam hôm 10/7. Sau đó, Bộ Y tế đã phân bổ số vắc xin này tới 53 tỉnh, thành phố, lực lượng công an, quân đội và 20 bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế.

Đến nay, Việt Nam đã nhận hơn 8 triệu liều vắc xin hỗ trợ từ các nước và các đối tác. Trong đó, Việt Nam đã nhận khoảng 4,5 triệu liều thông qua cơ chế COVAX, 2 triệu liều của Mỹ cũng thông qua cơ chế trên, 3 triệu liều do Nhật Bản viện trợ, 500.000 liều do Trung Quốc viện trợ và 1.000 liều do Liên bang Nga tặng.

Theo tin của báo Chính phủ, các đối tác cũng cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới, nổi bật là COVAX phân bổ tiếp hơn 1 triệu liều, Mỹ hỗ trợ thêm 3 triệu liều nói trên, Rumani tặng hơn 100.000 liều và Australia hỗ trợ 1,5 triệu liều.

Ngoài ra, các nước như Ấn Độ, Anh, Australia, Cuba, Đức… cũng đã có những cam kết cụ thể về viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ với Việt Nam.

Về thiết bị, vật tư y tế và nguồn lực phòng chống dịch bệnh, Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ hết sức có ý nghĩa từ UNICEF, Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Campuchia, Saudi Arabia.

Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay đang được triển khai trên cả nước. Tính đến ngày 20/7, đã có hơn 4,3 triệu người được tiêm chủng trong đó có khoảng 4 triệu người tiêm mũi đầu tiên và hơn 300.000 người tiêm mũi thứ hai.

Dịch covid-19

Phương Trang