Thời sự

Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm nhanh COVID-19 hàng tuần cho người bán hàng tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ

11:25 | 22/07/2021

Chia sẻ

Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các tỉnh thành phải tiến hành xét nghiệm nhanh COVID-19 hàng tuần cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ tại các tỉnh thành áp dụng Chỉ thị 16. Đồng thời, dừng hoạt động những chợ không đảm bảo an toàn chống dịch.

Bộ Y tế vừa có Công văn hỏa tốc số 5858 gửi Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16.

Theo đó, Bộ đề nghị UBND các tỉnh thành tổ chức xét nghiệm COVID-19 bằng xét nghiệm kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ hằng tuần. Đồng thời phải tuyên truyền, phổ biến cho người dân về các quy định phòng chống dịch khi đến và mua bán tại các chợ.

Xét nghiệm nhanh COVID-19 hàng tuần cho người bán hàng tại chợ - Ảnh 1.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho hàng trăm tiểu thương tại chợ đầu mối Long Biên hồi tháng 4. (Ảnh: Thanh niên).

Người dân khi đến và mua bán tại các chợ phải đảm bảo an toàn chống dịch trong thời gian di chuyển từ nơi ở đến chợ và ngược lại. Khách hàng chỉ đi chợ theo đúng ngày được quy định trên thẻ vào chợ và nộp thẻ vào chợ cho đơn vị quản lý chợ tại cổng vào chợ.

Người bán hàng, người lao động/làm việc không đến chợ nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Đồng thời, thông báo ngay cho cán bộ quản lý chợ, cán bộ đầu mối phụ trách phòng, chống dịch tại chợ nếu phát hiện bản thân hoặc khách hàng, người lao động/làm việc, người bán hàng xuất hiện triệu chứng trên.

Tại các cửa hàng, gian hàng thực hiện giãn cách giữa các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng phù hợp tình hình thực tế tại chợ để bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, giảm ít nhất 50% số người làm việc đối với gian hàng có trên 10 người làm việc, bán hàng hoặc theo qui định của chính quyền địa phương. Tiến hành tổ chức mua hàng tại chợ theo qui định một chiều (chiều vào, chiều ra khác nhau).

"Yêu cầu các chợ đánh giá an toàn COVID-19 và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn", Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh nhanh chóng thực hiện.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh phải tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch tại các chợ trên địa bàn, dừng hoạt động ngay đối với những chợ không đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Dịch covid-19

Phương Trang