|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ngày 17/9, lô sầu riêng chính ngạch đầu tiên sẽ lên đường sang Trung Quốc

21:00 | 16/09/2022
Chia sẻ
Theo Cục Bảo vệ thực vật, lô hàng đầu tiên này có khoảng 20 container sầu riêng sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc sau hơn 2 tháng kể từ khi ký kết nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), xác nhận sự kiện lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày mai, 17/9, tại tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đưa tin.

Theo ông Trung, có nhiều doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu tham gia sự kiện này với khoảng 20 container sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bà Ngô Tường Vy, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, một trong những đơn vị xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc vào ngày 17/9, cho biết đơn vị này sẽ xuất 3 container với khối lượng khoảng 18 tấn mỗi container.

Về giá bán, tuy chưa tiết lộ cụ thể nhưng theo bà Vy, giá bán lô hàng này tại thị trường Trung Quốc sẽ khá tốt. “Trong đợt xét duyệt đầu tiên, chúng tôi đã được cấp 8 mã số vùng trồng, bao gồm cả liên kết và sở hữu”, bà Vy thông tin thêm.

Như vậy, sau hơn 2 tháng kể từ khi ký kết nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, chuyến sầu riêng tươi đầu tiên mới chính thức được xuất khẩu.   

 

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt 76 mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào quốc gia này, trong đó có 25 mã số cơ sở đóng gói. (Ảnh: Như Huỳnh)

 

 

TTXVN dẫn thông tin từ bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết Trung Quốc đã công bố 51 vùng trồng, 25 cơ sở đóng gói ở Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. so với diện tích sầu riêng trên cả nước là 85.000 ha, số lượng vùng trồng này mới chỉ chiếm 3,23% tổng diện tích.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, nếu tính cả số hồ sơ Trung Quốc đang xem xét phê duyệt, diện tích vùng trồng sầu riêng đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch của Việt Nam đạt khoảng 7%, một con số rất nhỏ. Trong số các mã số vùng trồng được phê duyệt, có 26 vùng trồng đang cho thu hoạch trong tháng 9-11 với sản lượng 13-14.000 tấn/tháng.

Thời gian tới, để duy trì và tiếp tục nâng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Cục Bảo vệ thực vật và các Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các tỉnh trồng và có cơ sở đóng gói sầu riêng tiếp tục hướng dẫn các vùng trồng và cơ sở đóng gói hoàn thiện hồ sơ đăng ký, khắc phục để gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét phê duyệt...

 

 

Như Huỳnh

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.