Theo dự thảo về quy định mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại được sửa đổi theo hướng khuyến khích các tổ chức tín dụng mở mới chi nhánh, phòng giao dịch ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Hai mảng hoạt động của ngân hàng ghi nhận lãi thuần tăng đột biến trong quý III/2023 và 9 tháng đầu năm là mua bán chứng khoán và kinh doanh ngoại hối. Tuy nhiên, những khoản lãi này có thể khó duy trì mức tăng trưởng cao này do phụ thuộc nhiều vào yếu tố bên ngoài.
Tỷ lệ CASA ngành ngân hàng tiếp tục phục hồi vào quý III/2023. Trong đó, ba vị trí dẫn đầu vẫn thuộc về MB, Techcombank và Vietcombank. SeABank gây ra bất ngờ lớn ghi ghi nhận tỷ lệ CASA tăng gần gấp đôi.
Các Đại biểu Quốc hội đề xuất cần điều chỉnh luật theo hướng nâng cao trách nhiệm của ngân hàng trong việc bán bảo hiểm hoặc có thể cấm hoạt động này do xung đột lợi ích.
Tỷ lệ CASA đã có dấu hiệu phục hồi sau hai quý kể từ mức đáy ghi nhận vào quý I/2023 khi lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng giảm xuống mức thấp kỷ lục.
Sau khi phát hiện khoản vay cho Dự án Mũi Đèn Đỏ có nhiều rủi ro và phản ứng với quyết định của lãnh đạo SCB, ông Mai Văn Sáu Nhở, cựu Giám đốc Phòng Tái thẩm định của SCB và 6 nhân viên khác đã bị cho thôi việc.
Tính đến cuối quý III, số lượng nhân viên của 28 ngân hàng có công bố báo cáo tài chính đã giảm 2% so với đầu năm. VPBank và SHB là hai nhà băng dẫn đầu về cắt giảm nhân sự, tuy nhiên chủ yếu diễn ra ở mảng tài chính tiêu dùng.
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã xuống thấp nhất trong gần hai tháng khi NHNN ngừng phát hành tín phiếu mới. Tuy nhiên, diễn biến này không khiến tỷ giá tăng vọt do đồng USD đã yếu đi trong những tuần gần đây.
Sau khoảng hai quý kể từ cuộc khủng hoảng niềm tin, thị trường bảo hiểm vẫn chưa thể phục hồi. Thu nhập từ hoạt động bán bảo hiểm có ngân hàng đã giảm tới 80% trong 9 tháng đầu năm.
Tính đến quý III, ROE các ngân hàng đang đi xuống trong bối cảnh lợi nhuận giảm sút. Khoảng cách về ROE giữa nhóm cổ phần và các ông lớn Big4 đang được thu hẹp trong những quý gần đây.
Trong ngày 15/11, hai ngân hàng DongA Bank và TPBank tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn. Trong tháng này đã có hơn 20 nhà băng hạ lãi suất tiền gửi.
Theo đánh giá của công ty xếp hạng VIS Rating, những tín hiệu hồi phục của ngành ngân hàng đang dần rõ nét khi lợi nhuận sẽ dần phục hồi trong năm 2024 khi NIM được cải thiện và nhu cầu tín dụng tăng thêm.
Techcombank, MB và Vietcombank là ba nhà băng chịu chi cho nhân viên nhất trong 9 tháng đầu năm 2023. Nhìn chung, các nhà băng tiếp tục chi ngày càng nhiều cho nhân viên, mức chi tiêu đã có sự phân hóa giữa từng ngân hàng.
Ngân hàng đầu tiên công bố lợi nhuận là ABBank với lãi trước thuế đạt 3.016 tỷ đồng, tăng trưởng 80% so với cùng kỳ 2025, tương đương 67% kế hoạch cả năm.