|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngành ngân hàng tuyển dụng thêm hàng nghìn nhân viên những tháng cuối năm

16:07 | 20/12/2023
Chia sẻ
Cả nhóm ngân hàng quốc doanh và cổ phần đều đang đăng tuyển hàng nghìn vị trí việc làm trong những tháng cuối năm.

Big 4 tuyển cả nghìn chỉ tiêu

Việc làm ngân hàng, đặc biệt các nhà băng trong nhóm Big4 luôn thu hút được sự quan tâm của các ứng viên do mức lương cao và đãi ngộ tốt. Ngoài mức thu nhập luôn thuộc top đầu, các ngân hàng trong nhóm Big4 còn mang lại cho nhân viên sự ổn định.

Do đó, dù tuyển dụng hàng trăm cho tới hàng nghìn chỉ tiêu mỗi năm, sự cạnh tranh trong nhóm ngân hàng này vẫn luôn khắc nghiệt. 

Trong tháng 11, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã nhận hồ sơ cho hai đợt tuyển dụng, với tổng cộng 1.298 chỉ tiêu.

Trong đó, 1139 chỉ tiêu là lao động trọng hệ thống, thuộc đợt tuyển dụng tập trung thứ hai trong năm 2023. 159 chỉ tiêu còn lại là nhân viên Công nghệ thông tin cho các đơn vị tại Trụ sở chính. 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố nhận hồ sơ tuyển dụng đợt 11 năm 2023, với tổng cộng 104 chỉ tiêu. Thời gian nhận hồ sơ là 25/12 đối với các vị trí không yêu cầu kinh nghiệm và 31/12 đối với những vị trí cần kinh nghiệp hoặc khi tuyển dụng đủ. 

Ngoài ra, trên trang thông tin tuyển dụng, Vietcombank cũng đăng tuyển một loạt vị trí nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức đợt tuyển dụng thứ hai trong năm với 97 chỉ tiêu. Ngoài ra, trên website ngân hàng cũng công bố tuyển hàng chục vụ trí, chủ yếu trong mảng công nghệ thông tin. 

Khác với ba ông lớn còn lại, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chưa công bố tổ chức đợt thi tuyển tập trung trong quý IV/2023. Thay vào đó, kể từ tháng 10 đến nay, ngân hàng đã đăng tuyển 220 chỉ tiêu chủ yếu tại Trụ sở chính và trong các vị trí liên quan đến công nghệ. Số lượng nhân viên chăm sóc khách hàng, tín dụng hay kế toán được tuyển dụng mới chưa đến 50 chỉ tiêu. 

Một số ngân hàng cổ phần tích cực tuyển dụng thêm

Các ngân hàng thuộc nhóm cổ phần trong những tháng cuối năm nay không tổ chức những đợt tuyển dụng quy mô lớn như nhóm Big4. Tuy nhiên, các nhà băng vẫn luôn tuyển dụng liên tục các vị trí để hoàn thiện, bổ sung hệ thống nhân sự. 

Theo thống kê từ trang web tuyển dụng của 22 ngân hàng (không bao gồm SeABank, Saigonbank và BVBank), cập nhật vào ngày 20/12, tổng số chỉ tiêu/vị trí đang tuyển dụng là 3.144. Một số nhà băng có tuyển dụng nhiều chỉ tiêu cho một vị trí, nên tổng số lao động đang được các ngân hàng tìm kiếm có thể còn cao hơn. 

Một số ngân hàng tuyển dụng thêm hàng trăm vị trí mới, trong khi số khác lại chỉ tuyển dụng vài chục vị trí. 

Trong danh sách này, VIB đang đứng đầu với 685 vị trí tuyển dụng. Trong ba quý đầu năm 2023, VIB cũng là ngân hàng ghi nhận tốc độ và quy mô nhân sự tăng trưởng nhanh nhất hệ thống. Trong khi 22 nhà băng trong danh sách đã cắt giảm ròng 6.183 nhân viên thì VIB lại tuyển dụng thêm 1.613 người, tương đương mức tăng 15,8% so với cuối năm 2022.

LPBank và VPBank, hai ngân hàng chứng khiến đội ngũ nhân sự giảm hơn 15% trong 9 tháng đầu năm cũng đang đăng tuyển hàng trăm vị trí mới. Cụ thể, LPBank đang muốn tuyển thêm 460 vị trí, trong khi con số của VPBank là 385 vị trí. Đứng thứ 4 và 5 trong danh sách là Sacombank và SHB, với số chỉ tiêu tuyển dụng trên dưới 200 vị trí. 

Tuy nhiên, một số nhà băng cổ phần đã cắt giảm mạnh lực lượng lao động trong ba quý đầu năm đang có số lượng tuyển dụng bổ sung tương đối thấp, chẳng hạn như Techcombank hay TPBank. Cần lưu ý rằng VPBank và SHB là hai ngân hàng có sự sụt giảm nhân sự mạnh nhất, nhưng chủ yếu thuộc về các công ty con chứ không phải ngân hàng mẹ.

Hiện tại, theo thông tin trên website, Saigonbank không có kế hoạch tuyển bổ sung nhân viên. Trong quý IV/2023, ngân hàng đã đăng tuyển tổng cộng 3 vị trí, nhưng các đơn đăng ký đều đã hết hạn. 

Nhìn chung, tổng số nhân sự đang được 22 nhà băng trên tuyển dụng mới chỉ bằng một nửa so với số nhân sự đã giảm đi trong ba quý đầu năm 2023.

 

Minh Quang