|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng trung ương Anh có thể phát hành tiền ảo ‘kiểu bitcoin’ ngay đầu năm 2018

12:18 | 02/01/2018
Chia sẻ
Trước sức hấp dẫn của thị trường tiền ảo hiện nay, ngân hàng trung ương Anh (BOE) có thể ban hành một loại tiền ảo riêng tương tự như bitcoin ngay đầu năm 2018.
ngan hang trung uong anh co the phat hanh tien ao kieu bitcoin ngay dau nam 2018 Bitcoin sẽ giúp kinh tế Nhật Bản năm 2018 tăng trưởng mạnh mẽ
ngan hang trung uong anh co the phat hanh tien ao kieu bitcoin ngay dau nam 2018 Giá bitcoin hôm nay (2/1): Chào năm mới không mấy suôn sẻ
ngan hang trung uong anh co the phat hanh tien ao kieu bitcoin ngay dau nam 2018 Tương lai của Bitcoin: Người ủng hộ, kẻ phản đối

Một đơn vị nghiên cứu do BOE thành lập vào tháng 2/2015 đang lên kế hoạch “trình làng” đồng tiền ảo mới được liên kết với đồng bảng Anh và kết quả sẽ được báo cáo lại trong vòng 12 tháng tới, Telegraph trích lời của một phát ngôn viên BOE cho biết.

Nếu được chấp thuận, đồng tiền ảo của BOE sẽ mở đường cho một cuộc cách mạng mới có thể gây chấn động tới toàn bộ hệ thống ngân hàng bán lẻ của nước này. Bởi, đồng tiền ảo của BOE cho phép người dân Anh lưu giữ tiền dưới dạng tiền điện tử ngay tại ngân hàng trung ương mà không cần đến một ngân hàng bán lẻ nào. Các giao dịch tiền lớn, như mua nhà, có thể thực hiện trong chưa đầy 1 giây.

ngan hang trung uong anh co the phat hanh tien ao kieu bitcoin ngay dau nam 2018
Ngân hàng trung ương Anh có thể phát hành tiền điện tử riêng ‘kiểu bitcoin’ ngay đầu năm 2018. (Ảnh: Bloomberg)

Để chuẩn bị cho kế hoạch này, BOE đang chạy thử nghiệm công nghệ phục vụ các giao dịch điện tử, một công nghệ mà bitcoin và các đồng tiền ảo khác cũng đang sử dụng.

Khác với bitcoin hay các tiền ảo khác, đồng tiền ảo của BOE sẽ bị áp tỷ giá cố định đối với bảng Anh và chịu sự kiểm soát của ngân hàng trung ương. Nói cách khác, đồng tiền ảo này sẽ ít biến động hơn bitcoin.

Hơn nữa, Thống đốc BOE Mark Carney cho biết cũng sẽ ban hành quy định hạn chế sử dụng đồng tiền này để giao dịch giữa các ngân hàng trung ương nếu được hội đồng ngân hàng trung ương chấp thuận.

Trước kỳ nghỉ Giáng Sinh, ông Carney cho biết đã đàm phán với các ngân hàng trung ương khác về việc ban hành tiền ảo và các bên sẽ tiếp tục nhóm họp lại trong tháng 1 này.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Oanh Oanh

‘Nhà để ở’ và tín hiệu định hình lại chu kỳ tăng trưởng bất động sản
Phát biểu gần đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với thông điệp: “Nhà là để ở, không phải để kinh doanh hay tích lũy tài sản” đang thu hút sự chú ý lớn từ giới đầu tư và thị trường bất động sản. Dù chưa đi kèm với các chính sách siết chặt lập tức, phát biểu này cho thấy định hướng điều hành đang dịch chuyển rõ nét hơn sang mục tiêu ổn định giá nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội, thay vì tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản thương mại (tức nhà ở dân dụng để bán theo cơ chế thị trường) mạnh như giai đoạn trước.