|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng Kiên Long được chấp thuận tăng vốn lên 3.653 tỷ bằng trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 13%

07:25 | 10/09/2021
Chia sẻ
Kienlongbank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm tối đa hơn 415 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank - Mã: KLB) tăng vốn điều lệ thêm tối đa 415,8 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Theo đó, phương án tăng vốn điều lệ này nằm trong kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Kienlongbank thông qua vào ngày ngày 29/4/2021.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, HĐQT Kienlongbank thống nhất thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 3.237 tỷ đồng lên gần 3.653 tỷ đồng dưới hình thức tăng vốn là phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 13%.

Toàn bộ phần vốn tăng từ phát hành cổ phiếu được dự kiến sử dụng cho việc đầu tư tài sản cố định, hệ thống công nghệ thông tin, trang bị cơ sở vật chất, mở rộng mạng lưới hoạt động và bổ sung nguồn vốn đầu tư kinh doanh sinh lời của ngân hàng.

Tính tới 30/6/2021, tổng tài sản của Kienlongbank tăng 5,3%, trong đó cho vay khách hàng tăng trưởng khiêm tốn 2,7%. Đáng chú ý, tiền gửi khách hàng tăng mạnh 10,5% trong nửa đầu năm đạt 46.432 tỷ đồng.

Trong kỳ, số dư nợ xấu của ngân hàng giảm mạnh 73% từ 1.883 tỷ đồng cuối năm 2020 về 510 tỷ đồng, trong đó nợ xấu nhóm 5 giảm mạnh nhất.

Kết phiên giao dịch ngày 9/9, giá cổ phiếu KLB tăng 0,92% lên 22.000 đồng/cp.

Ngân hàng Kiên Long được chấp thuận tăng vốn, trả cổ tức tỷ lệ 13% - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu KLB. (Nguồn: TradingView).

Phương Nga

Chuyên gia: Ngân hàng cần ‘phanh’ lại khi tín dụng cho vay bất động sản đã tăng 24%
Tín dụng bất động sản đang tăng nhanh trở lại, đặc biệt là dòng vốn chảy vào các chủ đầu tư, trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi rõ nét. Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu không được kiểm soát kịp thời, đà tăng tín dụng quá nhanh có thể khiến thị trường phát triển nóng, làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính - ngân hàng và lặp lại những hệ lụy của các chu kỳ trước.