|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ngân hàng BofA: Giá dầu Brent có thể vượt mốc 150 USD/thùng

16:14 | 30/05/2022
Chia sẻ
Theo Reuters, nghiên cứu mới đây của Ngân hàng Trung ương Mỹ (BofA) cho biết giá dầu thô Brent có thể vượt 150 USD/thùng nếu xuất khẩu dầu của Nga giảm mạnh.

Giá dầu tăng sau khi căng thẳng Nga - Ukraine leo thang và hiện ở mức dưới mức 120 USD / thùng.

“Với việc giá dầu Brent đang ở quanh mức 120 USD/thùng, nếu xuất khẩu dầu thô Nga giảm mạnh, chúng tôi cho rằng giá dầu Brent có thể vượt mốc 150 USD/thùng”ngân hàng BofA nhận định.

Ủy ban châu Âu đã đề xuất một lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga, tuy nhiên Hungary phủ quyết đề xuất này. 

Liên minh châu Âu (EU) không thông qua được lệnh cấm vận đối với đầu thô Nga vào cuối tuần, nhưng sẽ cố gắng đạt được tiến bộ trước hội nghị thượng đỉnh kéo dài trong hai ngày 30 - 31/5.

BofA dự báo giá dầu Brent đạt trung bình 104,5 USD/thùng trong năm 2022 và 100 USD / thùng vào năm 2023.

Các nhà phân tích không kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ phục hồi lên mức trước COVID vào năm 2022 vì vấn đề nguồn cung vẫn còn.

Ngân hàng BofA nhận định: “Giá dầu tăng 30 USD/thùng trong năm nay do nguồn cung thiếu hụt sẽ ngăn cản sự phục hồi nhu cầu về mức trước COVID-19” các nhà phân tích của ngân hàng cho biết.

Họ cũng nói rằng nhu cầu dầu có thể đạt đến mức trước COVID-19 trong năm tới nếu sản lượng dầu dầu thô của Nga đạt gần 10 triệu thùng/ngày và nguồn cung từ OPEC+ tăng lên.

Theo nguồn tin của Reuters, tổ chức này có thể chỉ nâng nhẹ mục tiêu sản lượng của tháng 7 lên 432.000 thùng/ngày, bất chấp lời kêu gọi của phương Tây về việc đẩy mạnh khai thác hơn nữa nhằm hạ nhiệt giá dầu thô.

Các quốc gia phương Tây, đang vật lộn với tỷ lệ lạm phát kỷ lục, đe dọa tăng trưởng kinh tế và họ liên tục yêu cầu OPEC+ đẩy nhanh việc tăng sản lượng.

Các thành viên trong nhóm cho rằng thị trường dầu đang cân bằng và việc tăng giá gần đây không liên quan đến các yếu tố cơ bản.

Theo một thỏa thuận đạt được vào tháng 7 năm ngoái, OPEC+  thống nhất tăng sản lượng khai thác dầu thô khoảng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng.

Trên thực tế sản lượng dầu của nhóm OPEC+  đã giảm mạnh do các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây đối với Nga và nhiều đối tác miễn cưỡng không mua dầu của nước này đã ảnh hưởng đến sản lượng khai thác. Đồng thời, sản lượng của Nigeria và Angola quá thấp so với mục tiêu.

Dữ liệu nội bộ cho thấy trong tháng 4, sản lượng khai thác dầu thô của OPEC+ thấp hơn mục tiêu 2,6 triệu thùng / ngày, trong đó Nga chiếm một nửa mức thiếu hụt.

rong Báo cáo Thị trường Dầu mỏ mới đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính sản lượng dầu thô của Nga giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày, theo trang Oilprice.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sản lượng dầu và khí ngưng tụ ở nước này dự kiến sẽ giảm hơn 8% xuống còn 480 triệu - 500 triệu tấn trong năm nay.

Các nhà phân tích cho biết Nga đang tăng cường xuất khẩu dầu mỏ sang Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, những người mua châu Á khó có thể hấp thụ hết lượng dầu mà các nước phương Tây từ chối nhập khẩu của Nga.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,47% lên 115,61 USD/thùng vào lúc 6h34 (giờ Việt Nam) ngày 30/5. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 8 cũng tăng 0,64% lên 116,07 USD/thùng. 

H.Mĩ

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.