|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ngấm đòn trừng phạt từ Mỹ, Huawei đã cạn kiệt chất bán dẫn

20:50 | 24/12/2022
Chia sẻ
Từng là nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới, Huawei đang phải chịu cảnh hết chip xử lý dành cho điện thoại thông minh, sau khi các lệnh trừng phạt từ Mỹ bắt đầu "ngấm".

Một bảng quảng cáo được chiếu sáng hiển thị hệ thống trên chip 5G hàng đầu Kirin 990 của Huawei Technologies. (Ảnh: Bloomberg).

Tờ SMCP dẫn nguồn báo cáo của Counterpoint Research cho biết Huawei Technologies đã cạn kiệt chất bán dẫn do chính công ty thiết kế cho smartphone của họ. Đây được xem là hệ quả từ lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ, cắt đứt khả năng tiếp cận của Huawei đối với các chip mới tiên tiến.

Hồi đầu năm 2020, Huawei đã từng nhanh chóng vượt qua Samsung Electronics để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, sau lệnh trừng phạt từ Washington, công ty công nghệ Trung Quốc đã phải vật lộn để sản xuất được các mạch tích hợp (IC). Tháng 8/2020, Washington đã thắt chặt các hạn chế thương mại đối với Huawei, qua đó làm giảm khả năng tiếp cận của công ty với chất bán dẫn được phát triển hoặc sản xuất bằng công nghệ của Mỹ.

Huawei cùng công ty thiết kế chip HiSilicon đã được thêm vào danh sách đen thương mại của chính phủ Mỹ hồi năm 2019. Vào thời điểm đó, HiSilicon cho biết họ có kế hoạch dự phòng để đảm bảo sự tồn tại của công ty, trong khi các công ty nghiên cứu Haitong và Canalys chỉ ra rằng Huawei đã dự trữ các linh kiện quan trọng của Mỹ trong gần một năm.

Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất, Counterpoint cho biết: “Dựa trên các lượt kiểm tra và dữ liệu lượng hàng đã bán của chúng tôi, Huawei đã không còn hàng tồn kho bộ vi xử lý HiSilicon."

Thị phần của HiSilicon trên thị trường ứng dụng điện thoại thông minh toàn cầu năm nay ghi nhận con số 0% trong quý III, giảm từ 0,4% trong quý trước và 3% trong quý II năm ngoái.

Báo cáo nói thêm rằng Huawei “không thể” có được IC thế hệ mới từ các nhà sản xuất chip hợp đồng lớn, chẳng hạn như TSMC hoặc Samsung, do cấm vận từ Mỹ.  Kể từ quý III, thị trường toàn cầu về các lô hàng hệ thống trên chip điện thoại thông minh được dẫn đầu bởi MediaTek, Qualcomm và Apple, theo báo cáo của Counterpoint.

Dữ liệu mới nhất của ngành nêu bật những khó khăn mà Huawei tiếp tục phải trải qua ba năm sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

Trước khi Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt, HiSilicon chiếm 16% thị phần chipset toàn cầu trong quý II/2020, theo dữ liệu của Counterpoint, nhờ lô hàng chip Kirin tiên tiến được sử dụng trên điện thoại thông minh của Huawei.

HiSilicon cũng bị loại khỏi bảng xếp hạng 25 nhà cung cấp chất bán dẫn hàng đầu thế giới vì các hạn chế thương mại của Mỹ, điều này cũng làm giảm thị phần chung của Trung Quốc trên thị trường chip toàn cầu, theo một báo cáo được công bố vào tháng 4 bởi công ty nghiên cứu Gartner.

Những hạn chế về nguồn cung chip Kirin đã khiến hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, chịu nhiều áp lực. Vào tháng 9, công ty đã ra mắt dòng điện thoại thông minh Mate 50 mới nhưng không có kết nối di động 5G do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Từng là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc, Huawei đã chứng kiến ​​thị phần giảm tại thị trường quê nhà. Trong quý thứ III, công ty vẫn đứng ngoài bảng xếp hạng năm nhà cung cấp hàng đầu tại Trung Quốc, dẫn đầu là Vivo, Oppo, thương hiệu điện thoại giá rẻ trước đây của Huawei là Honor, Apple và Xiaomi, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Canalys. 

Thùy Trang

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.