|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga: Tập đoàn Gazprom vẫn chuyển khí đốt tới châu Âu qua Ukraine

03:00 | 04/04/2022
Chia sẻ
Gazprom đang cung cấp khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraine như thường lệ, theo yêu cầu của người tiêu dùng châu Âu. 108,4 triệu mét khối được giao ngày 3/4.

 Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). (Ảnh: TTXVN)

Ngày 3/4, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga tuyên bố tập đoàn này đang đáp ứng yêu cầu của các khách hàng châu Âu, cung cấp hơn 108 triệu mét khối khí đốt tự nhiên qua Ukraine.

Tuyên bố của Gazprom nêu rõ: "Gazprom đang cung cấp khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraine như thường lệ, theo yêu cầu của người tiêu dùng châu Âu. 108,4 triệu mét khối được giao ngày 3/4."

Thỏa thuận của Gazprom với Ukraine giới hạn lượng khí đốt hàng ngày đi qua nước láng giềng thân phương Tây này, vào khoảng 109,6 triệu m3/ngày, tương đương 40 tỷ m3 cho đến cuối năm 2022.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 31/3 đưa ra “tối hậu thư” theo đó các nước “không thân thiện” sẽ phải mua khí đốt Nga bằng đồng ruble. Các đợt giao hàng từ ngày 1/4 phải được thanh toán bằng đồng ruble, nếu không Nga sẽ đóng băng hợp đồng.

Châu Âu mua khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên từ Nga, được vận chuyển trên các đường ống qua Belarus, Ukraine và Ba Lan hoặc đường ống dưới Biển Baltic.

Trong tuần qua, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ chưa dừng cung cấp khí đốt sang châu Âu ngay lập tức.

Các khoản thanh toán cho khí đốt được giao từ 1/4 sẽ đến hạn vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, đó là lý do tại sao Nga chưa ngay lập tức đóng van đường ống dẫn khí đốt đến châu Âu.

Thanh Bình

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.