|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga có thể thu về 321 tỷ USD từ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt

10:00 | 03/04/2022
Chia sẻ
Bộ phận phụ trách kinh tế của hãng tin Bloomberg ước tính Nga có thể thu về khoảng 321 tỷ USD từ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt trong năm 2022.

 

Bộ phận phụ trách kinh tế của hãng tin Bloomberg ước tính Nga có thể thu về khoảng 321 tỷ USD từ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt trong năm 2022, tăng 1/3 so với năm 2021, đồng thời cho rằng chỉ có lệnh cấm vận năng lượng của các nhà nhập khẩu lớn mới có thể thay đổi tình hình.

 

 

Hãng tin Bloomberg cho rằng một lệnh cấm vận năng lượng đối với các nhà nhập khẩu nguyên liệu thô lớn nhất của Nga mới có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãng tin này lưu ý rằng trong khi chỉ một số nước, trong đó có Mỹ và Anh, hạn chế nguồn cung, thì nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức lại phản đối các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga.

Cùng với đó, các chuyên gia của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) ở Washington cũng đưa ra nhận định: “Nếu các biện pháp trừng phạt hiện tại được duy trì, dòng tiền lớn đáng kể đổ vào Nga sẽ tiếp tục”. IIF ước tính thặng dư tài khoản vãng lai của Nga sẽ đạt mức kỷ lục 240 tỷ USD trong năm 2022.

Ngân hàng đa quốc gia Goldman Sachs dự báo Nga sẽ đạt thặng dư 205 tỷ USD trong năm 2022, điều có thể cho phép Ngân hàng Trung ương Nga đáp ứng nhu cầu ngoại hối của khu vực tư nhân và nới lỏng kiểm soát vốn.

Trong khi đó, các nhà phân tích tại công ty dự báo kinh tế vĩ mô TS Lombard, có trụ sở chính tại London, Anh nhận định rằng sự kết hợp giữa đồng ruble mất giá mạnh và giá dầu tăng sẽ mang lại thêm 103 tỷ USD cho ngân sách Nga.

Các chuyên gia cho rằng “bảng cân đối kế toán lành mạnh” sẽ giúp Chính phủ Nga duy trì chi tiêu công trong trường hợp không có khả năng tiếp cận thị trường vốn quốc tế, song sẽ không giúp kinh tế Nga thoát khỏi nguy cơ suy thoái./.

 

Duy Trinh

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.