|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đức chuẩn bị cho kịch bản Nga cắt khí đốt

14:29 | 03/04/2022
Chia sẻ
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức Robert Habeck ngày 2/4 nói rằng Đức vẫn tiếp tục nhập khẩu khí đốt của Nga trong thời gian nhất định, song cũng sẵn sàng cho mọi kịch bản.

 Đường ống dẫn khí đốt tại trạm khí đốt ở Werne, miền Tây nước Đức, ngày 28/3/2022. (Ảnh: TTXVN).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo RP của Đức, ông Habeck nêu rõ, hiện tại nguồn cung khí đốt vẫn tiếp tục được đảm bảo.

Tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Điện Kremlin liên quan tới việc thanh toán khí đốt bằng đồng ruble là trái ngược nhau, do vậy Đức đã đưa ra mức cảnh báo sớm trong trường hợp khẩn cấp dù "chẳng ai muốn khủng hoảng leo thang".

Theo ông Habeck, Berlin sẵn sàng cho mọi khả năng bởi điều quan trọng là cần cân nhắc kỹ, thậm chí cả những kịch bản khó xảy ra nhất.

Ngày 30/3, Bộ trưởng Habeck đã cảnh báo sớm trước khả năng Nga cắt nguồn cung khí đốt vì các lệnh trừng phạt của phương Tây. Sau đó ngày 31/3, Tổng thống Nga Putin đã ban hành sắc lệnh quy định tất cả các hợp đồng cung cấp khí đốt với các công ty của các quốc gia "không thân thiện" phải được thanh toán bằng đồng ruble.

Báo chí Đức dẫn lời ông Habeck cho biết, Chính phủ liên bang Đức hiện đang cân nhắc rất kỹ để "ngăn chặn những thiệt hại lớn hơn".
Theo ông, một "gói phục sinh" sẽ được đưa ra thảo luận tại Nội các Đức vào tuần tới, bao gồm nhiều thay đổi về luật pháp để mở rộng nguồn năng lượng tái tạo.

Phát biểu với báo RP, Bộ trưởng Habeck nhấn mạnh: "Với tất cả những gì chúng tôi làm, chúng tôi rất cẩn thận để không thực hiện bất kỳ bước đi thiếu cân nhắc nào có thể khiến Đức trở thành mục tiêu tấn công của Nga".

Bộ trưởng Habeck cho hay, các biện pháp trừng phạt chống lại Nga đang khiến Đức phải trả giá bằng sự thịnh vượng. Dù vậy, trong mọi trường hợp, vào mùa Thu hoặc mùa Đông tới, Đức sẽ sẵn sàng độc lập với nguồn cung cấp nguyên liệu thô của Nga.

Theo các nguồn tin, "gói phục sinh" về bản chất là gói năng lượng tái tạo hướng tới sự độc lập và an ninh năng lượng cho Đức. Điều này bao gồm việc sửa đổi sâu rộng đối với đạo luật về các nguồn năng lượng tái tạo (EEG), tạo động lực để người dân mở rộng nguồn điện tái tạo từ chính hệ thống năng lượng Mặt Trời lắp đặt trên mái nhà hay trang trại điện gió.

Mạnh Hùng