|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nga lên kế hoạch xây dựng giá dầu chuẩn quốc gia nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt

11:43 | 15/07/2022
Chia sẻ
Việc xây dựng giá dầu chuẩn quốc gia được cho là sẽ giúp đảm bảo hoạt động xuất khẩu của Nga không phải chịu áp lực từ các lệnh trừng phạt.

Chính phủ Nga đang lên kế hoạch xây dựng một mức giá dầu thô chuẩn quốc gia nhằm bảo vệ mình trước các lệnh trừng phạt. 

Các Bộ ngành chủ chốt phối hợp với các công ty khai thác và Ngân hàng Trung ương Nga đang lên kế hoạch ra mắt nền tàng giao dịch quốc gia vào tháng 10, theo nguồn tin của Bloomberg.

Theo đó, Nga sẽ nỗ lực thu hút các đối tác nước ngoài mua dầu với mục tiêu đủ khối lượng giao dịch để thiết lập giá chuẩn trong khoảng thời gian từ tháng 3/2023 đến tháng 7/2023. 

Cách đây hơn 10 năm, Nga cũng từng nỗ lực tạo ra giá dầu chuẩn của riêng mình nhưng kế hoạch này gần như thất bại. Một số nhà sản xuất của Nga đã bán dầu thông qua sàn Spimex có trụ sở tại Moscow. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch chưa đủ lớn để tạo ra mức giá chuẩn được thế giới công nhận. 

Tham vọng của quốc gia này càng gia tăng sau khi căng thẳng với Ukraine bùng nổ và Nga phải hứng chịu các đòn trừng phạt từ EU, Mỹ. Hồi tháng 6, nhóm G7 thảo luận về đề xuất áp giá trần đối với dầu thô của Nga nhằm hạn chế nguồn thu chính của quốc gia này. 

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng áp trần giá đối với dầu thô của Nga sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hạ nhiệt lạm phát tiêu dùng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

“Việc nghiên cứu để áp trần giá đối với dầu thô của Nga và tránh các đợt tăng giá đột biến trong tương lai cũng là một phần công việc của chúng tôi”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ nói thêm. 

Loại dầu thô xuất khẩu chính của Nga, có tên là Urals, thường được mua bán với giá triết khấu hơn so với giá dầu Brent. Kể từ khi căng thẳng địa chính trị nổ ra, mức triết khấu càng được nới rộng hơn bởi các lện trừng phạt khiến dầu Urals trở nên kém hấp dẫn. Tuy nhiên, việc giá dầu thế giới tăng phi mã thời gian qua đồng nghĩa dòng tiền chảy vào kho bạc Nga không suy giảm.

Hai quan chức Nga giấu tên xác nhận chính phủ đang tiến hành kế hoạch xây dựng giá dầu chuẩn quốc gia nhằm đảm bảo việc xuất khẩu dầu thô không chịu bất cứ áp lực hoặc lệnh hạn chế nào từ bên ngoài. Đồng thời, họ nhận định đề xuất áp giá trần đối với dầu thô của Nga càng khẳng định sự cần thiết của việc thiết lập một mức giá dầu chuẩn quốc gia.

Hiện tại, kế hoạch vẫn đang ở các bước đầu tiên và chính phủ vẫn chưa xác định được liệu có cần thêm các khuôn khổ pháp lý nào hay không. 

H.Mĩ