|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nga dự trù sản lượng dầu thô sẽ sụt tới 17% trong năm nay

22:35 | 27/04/2022
Chia sẻ
Theo một tài liệu mà Reuters thu thập được, Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận thấy sản dầu thô của nước này trong năm 2022 có thể giảm tới 17%, một phần là do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

 Một cơ sở lọc dầu của gã khổng lồ ngành năng lượng Nga Lukoil. (Ảnh: Reuters).

Mới đây, hãng tin Reuters đã thu thập được một tập tài liệu của Bộ Phát triển Kinh tế Nga. Trong đó, cơ quan này dự đoán sản lượng dầu thô của Nga có thể sụt tới 17% trong năm 2022.

Cụ thể, sản lượng dầu thô của Nga có thể giảm từ con số 524 triệu tấn hồi năm ngoái xuống còn khoảng 433,8 - 475,3 triệu tấn (tương đương 8,68 - 9,5 triệu thùng/ngày) trong năm nay.

Nếu thực tế đúng như dự đoán, đây sẽ là mức giảm sản lượng mạnh nhất kể từ những năm 1990, khi ngành công nghiệp dầu mỏ bị thiếu hụt vốn đầu tư. Hiện, Bộ Phát triển Kinh tế Nga không phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Theo thông tin từ Reuters, sản lượng “vàng đen” của xứ sở Bạch Dương đã bắt đầu đi xuống từ tháng 3 và giảm khoảng 7,5% vào giữa tháng 4.

 

Cũng theo tập tài liệu, xuất khẩu dầu thô và khí đốt của Nga cũng dự kiến sẽ giảm trong năm nay. Xuất khẩu dầu được cho là sẽ đi từ 231 triệu tấn năm 2021 xuống còn 213,3 - 228,3 triệu tấn (tương đương 4,27 - 4,57 triệu thùng/ngày).

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo rằng tác động của các lệnh trừng phạt do phương Tây ban hành và động thái tẩy chay của khách hàng đối với dầu thô của Nga có thể thể hiện đầy đủ từ tháng 5 trở đi.

Mỹ đã cấm hoàn toàn việc nhập khẩu dầu mỏ của Nga, trong khi Liên minh châu Âu (EU) cũng đang nhắc biện pháp tương tự.

Cùng lúc, các lệnh cấm vận của phương Tây đối với hệ thống ngân hàng và tàu thuyền của Nga đã làm tê liệt hoạt động buôn bán dầu - một trong các nguồn thu chính của Moscow.

Trước làn sóng cấm vận của Mỹ và đồng minh, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho chính phủ tăng cường hợp tác năng lượng với châu Á và đa dạng các đối tác mua hàng chứ không chỉ tập trung quanh châu Âu.

Khả Nhân