|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga đang tiến hành đàm phán FTA với một số quốc gia Hồi giáo

11:00 | 21/05/2023
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Nga Alexey Overchuk nêu rõ Nga đã và đang đàm phán FTA với một số quốc gia Hồi giáo, bao gồm Ai Cập, Iran, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và sắp tới là Indonesia.

Mới đây, ngày 19/5, Phó Thủ tướng Nga Alexey Overchuk cho biết Moskva đang đàm phán các hiệp định khu vực thương mại tự do với một số quốc gia Hồi giáo.

Theo hãng tin TASS, phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế quốc tế lần thứ 14 "Nga - Thế giới Hồi giáo: Diễn đàn Kazan" được tổ chức ở Kazan (Nga), Phó Thủ tướng Overchuk nêu rõ trong khuôn khổ Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), Nga đã và đang đàm phán thành lập khu vực thương mại tự do với một số quốc gia Hồi giáo, bao gồm Ai Cập, Iran, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và sắp tới là Indonesia.

Ông Overchuk cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi nhận thấy thương mại song phương đang phát triển và đây có thể là chỉ dấu cho thấy các nước đang ngày càng gần gũi hơn. Nhiệm vụ của chúng ta hiện nay là giảm bớt các rào cản thương mại và đơn giản hóa các cuộc tiếp xúc, chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế."

Cùng ngày, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế lần thứ 14, Thứ trưởng Bộ Di sản văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Iran Ali Asghar Shalbafian và Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga Dmitry Vakhrukov đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm mở rộng hợp tác du lịch.

Theo MoU, các bộ liên quan của Iran và Nga sẽ cùng thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận miễn thị thực đã ký vào năm 2017 để miễn thị thực cho các nhóm du lịch từ hai nước.

Biên bản cũng nhằm tăng cường hợp tác du lịch song phương và thúc đẩy trao đổi du lịch giữa hai bên, bao gồm trao đổi chuyên gia du lịch, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và thông tin.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Shalbafian nhấn mạnh Nga có thể trở thành thị trường du lịch ưu tiên cao của Iran.

Về phần mình, Thứ trưởng Vakhrukov bày tỏ hy vọng rằng du khách Iran có thể được miễn thị thực nhập cảnh vào Nga kể từ mùa Hè này. Ông cũng lưu ý rằng từ ngày 22/6 tới, công dân Iran có thể xin thị thực điện tử để đến Nga.

Phương Oanh