|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nền kinh tế Khu vực đồng euro phát đi những dấu hiệu đáng lo ngại

03:00 | 25/07/2023
Chia sẻ
Hoạt động kinh doanh của Khu vực đồng euro trong tháng 7/2023 sụt giảm sâu hơn nhiều so với dự kiến, do nhu cầu trong ngành dịch vụ sa sút, trong khi sản lượng của các nhà máy giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 lần đầu xuất hiện, theo kết quả của một cuộc khảo sát.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng tổng hợp (PMI) của HCOB, do S&P Global thu thập và được coi là thước đo về "sức khỏe" tổng thể của nền kinh tế, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng và ở mức 48,9 vào tháng 7/2023, so với mức 49,9 của tháng 6/2023.

Con số này nằm dưới mốc 50, ngưỡng phân biệt giữa tăng trưởng và suy giảm, và thấp hơn dự đoán (49,7) của các chuyên gia trong một cuộc thăm dò của hãng tin Anh Reuters.

Chuyên gia Cyrus de la Rubia tại Hamburg Commercial Bank cho biết, lĩnh vực chế tạo tiếp tục là điểm yếu của Khu vực đồng euro. Các nhà sản xuất đã cắt giảm sản lượng một lần nữa với tốc độ nhanh vào tháng 7/2023, trong khi hoạt động của lĩnh vực dịch vụ vẫn đang mở rộng, mặc dù với tốc độ chậm hơn nhiều so với hồi đầu năm.

Như vậy, nền kinh tế Khu vực đồng euro có thể sẽ thu hẹp hơn trong những tháng tới, do lĩnh vực dịch vụ tiếp tục mất đà.

Chỉ số PMI trong lĩnh vực dịch vụ giảm xuống 51,1 từ mức 52,0, và là mức thấp nhất kể từ tháng 1/2023. Chỉ số PMI lĩnh vực chế tạo giảm từ 43,4 xuống 42,7, trong khi cuộc thăm dò của hãng tin Reuters dự báo tăng nhẹ lên 43,5.

Các số liệu PMI được công bố trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tuần này nhằm kiềm chế lạm phát.

Lạm phát của khu vực Eurozone trong tháng 6 đã giảm xuống mức 5,5%, song vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% mà ECB đề ra. Do đó, nhiều khả năng ECB sẽ quyết định thực hiện tăng lãi suất một lần nữa khi các nhà hoạch định chính sách của ECB nhóm họp vào ngày 27/7.

Nền kinh tế Eurozone đã rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật từ đầu năm 2023 và tăng trưởng của khu vực này dự đoán sẽ ở mức khoảng 1% trong năm nay. 

Vân Anh (Theo Reuters)