|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ tịch Renault cảnh báo 'cơn bão' Trung Quốc đang bao phủ ngành xe điện châu Âu

22:00 | 09/07/2023
Chia sẻ
'Cơn bão Trung Quốc' đang bao phủ ngành xe điện (EV) đang phát triển của châu Âu khi cường quốc châu Á này là nhà sản xuất hàng đầu các nguyên liệu thô chủ chốt để sản xuất pin cho ô tô không phát thải, Chủ tịch hãng sản xuất ô tô Renault (Pháp), Jean-Dominique Senard cho biết.

Quyết định gần đây của Trung Quốc hạn chế xuất khẩu hai kim loại - gali và germani - được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn và xe EV sẽ khiến các nhà lãnh đạo châu Âu thấy sự phụ thuộc quá mức của lục địa này vào Trung Quốc cùng với nhu cầu xây dựng chuỗi cung ứng tốn kém, ông Senard cho biết.

Cũng theo ông Senard, châu Âu có năng lực sản xuất xe EV, nhưng đang phải chật vật để đảm bảo an toàn nguồn cung. Ông cho biết thêm rằng ngành công nghiệp xe EV và chuỗi cung ứng nguyên liệu thô của Trung Quốc là kết quả của nhiều năm đầu tư lên tới hàng tỷ euro.

Các hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc có khả năng gây ra nhiều gián đoạn hơn cho chuỗi cung ứng toàn cầu và châu Âu buộc phải tìm kiếm các giải pháp thay thế trong trường hợp xấu nhất.

Ông Senard cũng cho biết, việc phát triển các loại nhiên liệu thay thế như nhiên liệu điện tử tổng hợp và hydro - sẽ rất quan trọng trong trường hợp thiếu pin đột ngột do khan hiếm nguyên liệu thô.

Vân Anh

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.