|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

NĐT cá nhân gia tăng chốt lời nhóm ngân hàng, chứng khoán sau chuỗi tăng điểm 9 phiên liên tiếp

08:27 | 06/08/2021
Chia sẻ
Trong phiên tăng điểm thứ 9 của VN-Index, nhà đầu tư cá nhân gia tăng đà bán ròng 861 tỷ đồng tại HOSE. Nhóm này tiếp tục chốt lời hàng loạt cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, với tâm điểm bán ròng bộ ba STB, SSI, MBB.

VN-Index tiếp đà bứt tốc, vượt cản 1.340 điểm

Thị trường duy trì đà tăng trong suốt phiên chiều đi kèm tín hiệu tích cực từ thanh khoản trở lại. Đáng chú ý, sự bứt phá của nhóm ngân hàng trong phiên chiều cùng sự đồng thuận tại các dòng cổ phiếu hóa chất, kim loại, bất động sản, xây dựng & vật liệu, dịch vụ tài chính đã kéo VN-Index vượt cản 1.340 điểm một cách dễ dàng.

Đóng cửa giao dịch, VN-Index tăng 10,81 điểm (0,81%) lên 1.345,55 điểm, HNX-Index tăng 5,44 điểm (1,7%) lên 325,46 điểm, UPCoM-Index tăng 0,47% lên 87,93 điểm.

Giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 24.362 tỷ đồng, tương ứng 852,3 triệu đơn vị. Riêng thanh khoản khớp lệnh trên HOSE đạt 17.533 tỷ đồng, giảm gần 10% so với phiên trước đó.

NĐT cá nhân gia tăng chốt lời nhóm ngân hàng, chứng khoán khi VN-Index liên tục tăng điểm - Ảnh 1.

Nguồn: FiinPro.

Quy mô giao dịch của nhóm NĐT cá nhân và khối ngoại được củng cố trong phiên vừa qua. Cụ thể, các cá nhân trong nước gia tăng bán ròng lên 861 tỷ đồng, trong đó 650 tỷ đồng giao dịch qua khớp lệnh, tiếp tục là lực xả lớn nhất toàn phiên giao dịch. Đối ứng với các cá nhân, khối ngoại cũng duy trì xu hướng mua ròng ngắn hạn khi có phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp, đạt quy mô giải ngân 655 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh.

Tại hai nhóm còn lại, nhóm tự doanh công ty chứng khoán chuyển bán ròng nhẹ 60 tỷ đồng, còn NĐT tổ chức trong nước chuyển mua ròng 55 tỷ đồng khớp lệnh. Chuyển động của dòng tiền chú yếu tập trung ở nhóm ngân hàng, dịch vụ tài chính.

Xu hướng bán ròng được duy tại nhóm ngân hàng, dịch vụ tài chính

NĐT cá nhân gia tăng chốt lời nhóm ngân hàng, chứng khoán khi VN-Index liên tục tăng điểm - Ảnh 2.

Giao dịch theo nhóm ngành của NĐT cá nhân. (Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp).

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng tại 12/18 nhóm ngành. Trong đó lực xả mạnh nhất vẫn được ghi nhận tại nhóm cổ phiếu ngân hàng và dịch vụ tài chính, đối ứng với NĐT nước ngoài.

Về giá trị cụ thể, hai nhóm này bị bán ròng lần lượt là 517 tỷ đồng và 229 tỷ đồng, với áp lực bán không thay đổi nhiều ở nhóm ngân hàng nhưng tăng mạnh 72% ở các cổ phiếu dịch vụ tài chính (đặc biệt là nhóm chứng khoán). Nhóm tài nguyên cơ bản (chủ yếu là các cổ phiếu thép) cũng chứng kiến sự đảo chiều trong xu hướng giao dịch khi bị bán ròng 124 tỷ, trái ngược với lực mua ròng nhẹ trong phiên trước.

Ở chiều ngược lại, lực mua chỉ duy trì ở 5 nhóm ngành, với tâm điểm vẫn là nhóm bất động sản. Tuy vậy, các cá nhân chỉ còn mua ròng 142 tỷ đồng cổ phiếu bất động sản, giảm hơn 130 tỷ đồng so với phiên 4/8. Đáng chú ý, nhóm thực phẩm & đồ uống được mua ròng trở lại 54 tỷ sau khi liên tục bị bán ròng trong nhiều phiên trước đó.

Tâm điểm rút ròng vẫn là STB, SSI, MBB

Nhìn chung, bộ ba cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trong phiên 5/8 của các cá nhân trong nước không có sự thay đổi so với phiên trước.

Cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tiếp tục là tâm điểm rút ròng mạnh nhất với giá trị 201,5 tỷ đồng, tuy lực xả đã suy yếu so với mức 379 tỷ đồng trong phiên trước đó. Đối ứng với NĐT cá nhân, cổ phiếu STB đã được các NĐT nước ngoài gom mua liên tục kể từ đầu tháng 8, với tổng giá trị lên tới 800 tỷ đồng. Kết phiên 5/8, cổ phiếu này vẫn tăng 1,31%, đóng cửa ở 31.050 đồng/cp.

NĐT cá nhân gia tăng chốt lời nhóm ngân hàng, chứng khoán khi VN-Index liên tục tăng điểm - Ảnh 3.

Cổ phiếu được NĐT cá nhân mua/bán ròng nhiều nhất qua kênh khớp lệnh sàn HOSE. (Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp).

Theo sau STB, cổ phiếu SSI của Chứng khoán SSI và MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội tiếp tục bị bán ròng lần lượt 156,8 tỷ đồng và 124,2 tỷ đồng. Trên thị trường không xuất hiện nguồn tin tiêu cực, nên có thể coi đây là động thái bán chốt lời của một bộ phận nhà đầu tư khi giá hai cổ phiếu này đang trong xu hướng tăng trong những phiên gần đây và lực cầu từ khối ngoại liên tục xuất hiện. Đóng cửa phiên 5/8, SSI và MBB tăng giá lần lượt 1,23% và 1,01%.

Trước áp lực xuất hiện phiên điều chỉnh lớn dần, nhà đầu tư có xu hướng gia tăng tiền mặt để đảm bảo an toàn. Lực xả xuất hiện tại nhiều cổ phiếu bluechips ngay sau phiên mua ròng như HPG (93,8 tỷ đồng), LPB (40,4 tỷ đồng), HCM (32,4 tỷ đồng). Theo sau, dòng tiền cũng rút vốn lần lượt khỏi HDB (66,6 tỷ đồng), VCI (51,5 tỷ đồng), DRC (31,2 tỷ đồng), MSN (27 tỷ đồng).

Trở lại chiều mua, VHM của Vinhomes tiếp tục là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 119 tỷ đồng. Tuy vậy, lực cầu đã "hạ nhiệt" đáng kể khi giá cổ phiếu đã tăng 3,14% kể từ đầu tháng 8. Song hành với NĐT cá nhân, khối ngoại cũng ghi nhận lực mua vào 'khủng' trên 500 tỷ đồng VHM trong phiên hôm qua.

Bên cạnh VHM là mã duy nhất được mua ròng trên 100 tỷ đồng, dòng tiền cá nhân cũng hướng đến mua ròng nhẹ cổ phiếu VRE của họ Vingroup (38 tỷ đồng), theo sau là một số đại diện ngành bất động sản như NVL (29,3 tỷ đồng), DIG (14 tỷ đồng), SZC (12,2 tỷ đồng).

Lực mua cũng phân bổ nhẹ tại các mã DPM (38,4 tỷ đồng), SAB (15,6 tỷ đồng), PHR (13,3 tỷ đồng), đồng thời chứng chỉ quỹ E1VFVN30 cũng được mua ròng với giá trị 18,9 tỷ đồng.

Thảo Bùi

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.