Kinh doanh

Navigos Group: Thu nhập quản lý cấp cao bị cắt giảm nhiều nhất do COVID-19

22:04 | 23/02/2021

Chia sẻ

Theo báo cáo từ Navigos Group, 40% người tham gia khảo sát thuộc nhóm ứng viên cấp cao cho biết mức lương của họ bị cắt giảm ở nhiều tỷ lệ khác nhau.
Quản lý cấp cao bị cắt giảm lương, ảnh hưởng nhiều nhất bởi COVID-19 - Ảnh 1.

Quản lý cấp cao bị cắt giảm lương, ảnh hưởng nhiều nhất bởi COVID-19. (Ảnh: Reo Group).

Ngày 23/2, Navigos Group, công ty nghiên cứu thị trường tuyển dụng Việt Nam, vừa công bố báo cáo về "Thị trường Nhân sự 2021: Cơ hội việc làm – Thách thức trong tuyển dụng và Mức lương hiện hành của người lao động".

Navigos Group cho biết nhóm ứng viên cấp cao, cụ thể là Ban điều hành, cấp Tổng Giám đốc/Phó Tổng Giám đốc là nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch COVID-19.

Theo đó, 40% người tham gia khảo sát thuộc nhóm ứng viên này cho biết mức lương của họ bị cắt giảm ở nhiều tỷ lệ khác nhau. Nhóm Giám đốc/Phó Giám đốc là nhóm xếp thứ hai chịu ảnh hưởng khi có đến 32% cho biết họ bị cắt giảm lương.

Báo cáo của Navigos Group cũng đề cập đến việc đề xuất tăng lương, trong đó nhóm quản lý cấp trung, cụ thể là Giám sát/Trưởng nhóm, thể hiện là nhóm đề xuất tăng lương nhiều nhất.

Kỳ vọng về mức lương trong năm 2021, theo báo cáo, có 43% ứng viên chưa từng đề xuất tăng lương trong năm 2020. Dữ liệu cũng đề cập đến ảnh hưởng của COVID-19 và triển vọng về nền kinh tế Việt Nam qua góc nhìn của ứng viên.

Theo đó, có 26% ứng viên tham gia cho biết họ bị cắt giảm lương ở nhiều mức khác nhau, từ 10% - 50% so với trước khi có dịch COVID-19; 74% ứng viên còn lại cho biết mức lương họ chia sẻ trong bảng khảo sát này không bị thay đổi.

Mặc dù khảo sát được thực hiện trong thời kỳ COVID-19, có đến hơn 50% người tham gia khảo sát vẫn thể hiện sự lạc quan nhất định về triển vọng nền kinh tế của Việt Nam. Theo đó, có 17% cho biết nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh, 35% cho biết nền kinh tế sẽ tiếp tục được giữ vững. 31% cho rằng nền kinh tế sẽ suy giảm và 17% không đưa ra ý kiến.

Báo cáo trên được công bố dựa trên việc phân tích kết quả của cuộc khảo sát với gần 6.000 ứng viên thuộc cơ sở dữ liệu của Navigos Group, đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau của thị trường nhân sự, trong đó lương, thưởng và các phúc lợi xã hội là một trong những yếu tố được người tham gia khảo sát quan tâm nhất trong năm 2021.

Tường Vy