|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ trừng phạt 60 công ty Trung Quốc vì lí do an ninh quốc gia

23:14 | 18/12/2020
Chia sẻ
Ngày 18/12, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm 77 thực thể nước ngoài vào danh sách cấm vận, trong đó có 60 công ty Trung Quốc. Đáng chú ý nhất trong số này là Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn Quốc tế (SMIC) - doanh nghiệp sản xuất chip lớn nhất của đất nước tỷ dân.
Mỹ trừng phạt 60 công ty Trung Quốc vì lí do an ninh quốc gia - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đứng nhìn Tổng thống Donald Trump phát biểu, tháng 3/2020. (Ảnh: Bloomberg).

Bộ Thương mại Mỹ cho biết lệnh cấm vận mới nhất này "xuất phát từ học thuyết hợp nhất quân sự - dân sự của Trung Quốc và có nhiều bằng chứng cho thấy các hoạt động giữa SMIC và những thực thể liên quan tới tổ hợp quân sự công nghiệp Trung Quốc".

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết bộ này "sẽ không cho phép các công nghệ tiên tiến của Mỹ được dùng để xây dựng quân đội của một đối thủ ngày càng hiếu chiến".

Bộ trưởng Ross cho biết chính phủ Mỹ sẽ ban hành các qui định để ngăn chặn SMIC tiếp cận các công nghệ sản xuất chip hiện đại, cụ thể là loại có kích thước từ 10 nanomet trở xuống.

Vào danh sách cấm vận của Bộ Thương mại Mỹ đợt này còn có một số tổ chức bị cáo buộc hỗ trợ hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc và giúp Trung Quốc xây dựng, quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Một số doanh nghiệp bị cáo buộc thu gom các sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ để hỗ trợ Quân giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA), cũng như các tổ chức và cá nhân liên quan tới việc trộm cắp bí mật kinh doanh của Mỹ.

Nhiều tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc đã bị Mỹ đưa vào "danh sách thực thể" (entity list) này từ trước như Huawei và 150 công ty con, ZTE, Hikvision, ....

Lệnh trừng phạt mới nhất này được coi là đòn đánh mạnh mẽ mà Tổng thống Donald Trump tung ra nhằm củng cố đường lối cứng rắn với Trung Quốc trong những tuần cuối nhiệm kì. Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021, tức là chỉ còn khoảng hơn 4 tuần nữa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết hành động cấm vận này là bằng chứng cho thấy Mỹ đang đàn áp các doanh nghiệp Trung Quốc và chính quyền Bắc Kinh sẽ phải thực hiện các "biện pháp thích hợp" để bảo vệ quyền lợi của mình.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ dừng các hành động sai lầm như chèn ép một cách vô cớ doanh nghiệp nước ngoài", người phát ngôn Uông Văn Bân phát biểu trong buổi họp báo thường kì chiều 18/12.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị gọi các lệnh cấm vận của Mỹ là "không thể chấp nhận được". Ông kêu gọi chính quyền Donald Trump nên chấm dứt việc "lạm dụng lí do an ninh quốc gia" và "dừng chiến dịch tùy tiện đàn áp doanh nghiệp Trung Quốc".

"Chúng ta cùng phải thay thế các lệnh trừng phạt bằng đối thoại và tham vấn", Ngoại trưởng Trung Quốc nói.

Mỹ trừng phạt 60 công ty Trung Quốc vì lí do an ninh quốc gia - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: EPA).

SMIC chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters. Trên thị trường chứng khoán Hong Kong, giá cổ phiếu SMIC đóng cửa phiên 18/12 lao dốc 5,2%. Ở Thượng Hải, cổ phiếu tập đoàn sản xuất chip này giảm 1,8%. Chỉ số tham chiếu ở cả hai sàn chứng khoán này giảm chưa tới 1%.

SMIC đã nhiều lần thanh minh rằng mình không có quan hệ gì với quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên với việc bị Washington đưa vào danh sách cấm vận, SMIC sẽ phải xin giấy phép đặc biệt của Bộ Thương mại Mỹ mỗi khi muốn mua hàng hóa và dịch vụ từ doanh nghiệp hay cá nhân Mỹ.

Đức Quyền