|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ thông báo xuất 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược

23:20 | 23/11/2021
Chia sẻ
Trong số 50 triệu thùng dầu từ SPR, 32 triệu thùng sẽ được trao đổi trong vài tháng tới, 18 triệu thùng là phần mở rộng của các giao dịch được ủy quyền từ trước đó.

Tổng thống Joe Biden ngày 23/11 thông báo sẽ xuất 50 triệu thùng dầu từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) của Mỹ, như một phần của nỗ lực chung giữa các quốc gia tiêu thụ năng lượng chủ chốt nhằm kiểm soát đà tăng nhanh của giá nhiên liệu vào năm 2021.

Việc “giải phóng” kho dự trữ dầu phối hợp giữa Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh là động thái đầu tiên thuộc nỗ lực chung này.

Mỹ thông báo xuất 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược - Ảnh 1.

Bể chứa dầu tại Cushing, Oklahoma, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo thông báo, Mỹ sẽ xuất 50 triệu thùng dầu từ SPR. Trong số này, 32 triệu thùng sẽ được trao đổi trong vài tháng tới. 18 triệu thùng là phần mở rộng của các giao dịch được ủy quyền từ trước đó.

Nhà Trắng cho biết trong tuyên bố rằng Tổng thống Biden có thể đưa ra các hành động bổ sung nếu cần. Ông sẵn sàng sử dụng toàn quyền của mình để phối hợp với phần còn lại của thế giới nhằm đảm bảo nguồn cung khi nền kinh tế phục hồi từ đại dịch COVID-19.

Sau thông báo mới nhất của Mỹ, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ phiên 23/11 đã thoát khỏi mức thấp đầu phiên, hạn chế mức giảm còn 28 xu Mỹ xuống 76,50 USD/thùng. Giá dầu Brent Biển Bắc tăng 34 xu Mỹ lên 79,98 USD/thùng.

Thông báo được đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ nhiều tháng liền cho biết nước này đang xem xét các công cụ sẵn có để đối phó với giá năng lượng leo thang, sau khi giá dầu WTI đạt mức cao nhất trong bảy năm là trên 85 USD/thùng.

Giá xăng tại Mỹ cũng "neo" theo đà tăng của giá dầu và hiện đang dao động quanh mức cao nhất trong 7 năm. 

Theo Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA), giá một gallon xăng trung bình toàn quốc là 3,409 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít) vào ngày 22/11, vượt khá xa mức 2,11 USD/gallon ghi nhận cùng kỳ một năm trước. AAA cho biết giá dầu thô chiếm từ 50 - 60% số tiền mà người tiêu dùng phải trả để đổ đầy bình xăng của họ.

Ông John Kilduff, đối tác của công ty tư vấn tài chính Again Capital, nhận định đây là một động thái đúng lúc để "thử" hạ giá dầu. 

Theo ông, nguồn cung bổ sung này sẽ giúp thu hẹp tình trạng thiếu hụt sản xuất trước mùa Đông, đặc biệt nếu nguồn dầu được xuất ra tại một số quốc gia tiêu thụ lớn ở châu Á tăng đáng kể.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, SPR của nước này đang chứa 604,5 triệu thùng dầu tại bốn địa điểm tính đến ngày 19/11. Cũng theo Bộ trên, phải mất 13 ngày kể từ tuyên bố của Tổng thống Biden thì các thùng dầu mới được tung ra thị trường.

H. Thủy