|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ lên kế hoạch mua 6 triệu thùng dầu dự trữ

11:02 | 20/10/2023
Chia sẻ
Mỹ kỳ vọng sẽ mua 6 triệu thùng dầu dự trữ với giá khoảng 79 USD/thùng.  Năm ngoái, Mỹ đã bán lượng dầu kỷ lục 180 triệu thùng từ kho dự trữ. Kể từ đó, nước đã mua lại 4,8 triệu thùng với giá trung bình dưới 73 USD/thùng.

 

Theo Reuters, chính quyền của Tổng thống Joe Biden hy vọng sẽ mua 6 triệu thùng dầu thô để giao cho Kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược vào tháng 12/2023 và tháng 1/2024.  

Bộ Năng lượng Mỹ hy vọng sẽ ký được hợp đồng mua dầu với giá 79 USD/thùng hoặc thấp hơn. Mức giá này cao hơn so với phạm lý tưởng trước đó là khoảng 70 USD/thùng, nhưng thấp hơn mức giá hiện tại đối với dầu của Mỹ là khoảng 90 USD/thùng.

Năm ngoái, chính quyền đã tiến hành đợt bán lớn nhất từ trước đến nay từ Kho Dự trữ Chiến lược là 180 triệu thùng. Việc bán ra này là một phần trong chiến lược ổn định thị trường dầu mỏ khi giá liên tục tăng mạnh do ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga - Ukraine. 

Kể từ đó, Mỹ đã mua lại 4,8 triệu thùng với giá trung bình dưới 73 USD/thùng. Vào tháng 1, Bộ Năng lượng Mỹ đã từ chối một số giá chào từ các công ty dầu mỏ trong gói thầu bổ sung tới 3 triệu thùng.

Bộ sẽ xác định xem giá thầu mà các doanh nghiệp gửi có chấp nhận được hay không. Cơ quan này tin rằng những hướng dẫn về giá và các thông báo mời chào thầu hàng tháng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình mua dầu dự trữ hơn. 

Việc bán 180 triệu thùng vào năm ngoái đã khiến một số đảng viên Cộng hòa tức giận, cáo buộc chính quyền để lại cho Mỹ mức dự trữ thấp nhất trong 40 năm. Họ cho rằng nguồn cung quá mỏng để ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung trong tương lai. 

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa trong những năm gần đây cũng kêu gọi các doanh nghiệp khai thác thúc đẩy doanh số bán hàng bởi sản lượng dầu đá phiến tăng vọt nhờ kỹ thuật khoan tiên tiến. 

Chính quyền Tổng thống Biden cho biết họ hy vọng chiến lược mua lại của mình sẽ mang lại lợi nhuận tốt cho người nộp thuế vì dầu được bán với giá khoảng 95 USD một thùng và có thể mua lại với giá rẻ hơn.

Những lo ngại rằng chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza có thể leo thang thành xung đột khu vực đã nâng giá dầu thô thế giới trong những ngày gần đây.

Kết phiên giao dịch hôm thứ Năm (19/10), giá dầu thô tăng vì các nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza có thể leo thang thành xung đột khu vực.

Theo đó, giá dầu thô Brent tăng 1% lên 92,38 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,2% lên 89,37 USD. Trong phiên có thời điểm cả hai loại dầu đều mất hơn 1 USD/thùng.  Đà tăng bị hạn chế sau khi Mỹ nới lỏng lệnh hạn chế đối với Venezuela, cho phép nước này sản xuất, xuất khẩu dầu mỏ trong 6 tháng.

H.Mĩ