|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá đường, cao su tăng mạnh theo dầu thô

08:35 | 12/10/2023
Chia sẻ
Theo Nikkei Asia, tác động của đà tăng của giá dầu thô đang lan rộng ra nền kinh tế toàn cầu, đẩy giá đường, cao su và các mặt hàng thiết yếu khác tăng cao, đồng thời góp phần gây áp lực lạm phát dai dẳng.

Sau khi tăng mạnh vào thứ Hai (9/10) do căng thẳng ở Trung Đông, giá dầu Brent đã dao động quanh mức 85 USD/thùng, cao hơn khoảng 4% so với cuối tuần trước, mặc dù có một số hoạt động chốt lời.

 Nguồn: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

Giá nhiều mặt hàng khác cũng trong xu hướng tăng do ảnh hưởng từ giá dầu thô.

Đóng cửa phiên giao dịch 10/10, giá đường thô kỳ hạn tại New York đóng cửa ở mức 27 US Cent/pound, tăng 18% so với cuối tháng 6. Giá đã tăng cao tới 27,62 US Cent vào ngày 19 tháng 9, mức cao nhất trong khoảng 12 năm. Giá vào thứ Tư đã giảm nhanh xuống còn 26,58 US Cent.

Giá đường đã tăng cùng với giá dầu thô kể từ tháng 7, khi Ả Rập Saudi và Nga tuyên bố gia hạn cắt giảm sản lượng dầu.

Suy đoán rằng giá dầu thô cao sẽ đẩy giá nhiên liệu tăng và tăng nhu cầu về ethanol, một loại nhiên liệu sinh học tương đối rẻ, đang đẩy giá đường tăng cao.

 Diễn biến giá đường thế giới trong 10 năm qua (Nguồn: Tradingeconomics, đơn vị US Cent/pound)

Cả ethanol trộn vào xăng dùng cho ô tô và đường thô đều được làm từ mía. Các nhà kinh doanh hàng hóa lo ngại rằng sản lượng đường thô có thể giảm nếu các nước sản xuất mía đường chuyển một lượng lớn sản phẩm của họ sang nhiên liệu ethanol sinh học.

Brazil và Ấn Độ, mỗi nước chiếm 20% sản lượng đường thô của thế giới, đang nắm giữ sự cân bằng cung cầu. 

Theo Hiệp hội Năng lượng sinh học và Công nghiệp Mía đường Brazil, tính đến ngày 1/10, khoảng 50% lượng mía được sản xuất ở khu vực trung nam Brazil, chiếm 90% sản lượng của cả nước, là để làm đường thô.

Nhưng các kế hoạch đang được tiến hành để chuyển trọng tâm sang ethanol.

“Nếu giá dầu thô tiếp tục ở mức cao, tỷ lệ mía dành cho tinh luyện đường thô có thể giảm xuống mức thấp 40%. Giá đường thô có thể tăng lên quanh mức 30 cent/lb”, đại diện một công ty đường cho biết.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Ấn Độ đang tăng tỷ lệ ethanol trộn vào xăng vì lý do môi trường, từ 9,3% trong năm tài chính 2022 lên mức dự kiến ​​là 11,5% trong năm 2023. “Tỷ lệ thực tế thậm chí còn cao hơn, một phần do nhu cầu giảm tiêu thụ dầu thô”, nguồn tin tại một công ty đường khác cho biết.

Ảnh hưởng của giá dầu thô cao cũng đang lan rộng sang vật liệu công nghiệp. Hợp đồng tương lai cao su tự nhiên, được sử dụng trong lốp xe và miếng đệm, đóng cửa ở mức 236 Yên (1,59 USD)/kg trên sàn giao dịch Osaka vào thứ Tư, tăng 15% so với cuối tháng 6. Giá đạt 239 Yên vào đầu tháng 9, cao nhất kể từ tháng 10 năm 2022.

  Nguồn: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

Giá cao su tổng hợp, có nguồn gốc từ dầu thô, cũng đang tăng lên. Giá cao su butadien kỳ hạn trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đã tăng hơn 10% kể từ cuối tháng 7. Giá giao ngay cho naphtha, nguyên liệu thô của butadien, là 668 USD/tấn, tăng hơn 30% kể từ mức thấp gần đây vào cuối tháng 6.

Thị trường cao su được phân chia gần như đồng đều giữa cao su tổng hợp và cao su tự nhiên.

Đại diện một công ty kinh doanh cao su cho biết: “Một số nhà sản xuất đang tăng cường sử dụng cao su tự nhiên trong một số sản phẩm”. Các nhà đầu cơ đang đặt cược rằng giá dầu thô cao hơn cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu cao su tự nhiên.

Giá dầu thô cao cũng đang đẩy chi phí năng lượng lên cao.

Hợp đồng nhôm kỳ hạn ba tháng trên Sàn giao dịch kim loại London nhanh chóng đạt mức cao nhất trong 5 tháng vào ngày 2/10. Nhôm sử dụng một lượng điện lớn khi nấu chảy. Người mua dự đoán giá dầu thô tăng cũng sẽ đẩy giá khí đốt tự nhiên tăng lên, chi phí điện tăng theo, dẫn đến giá nhôm tăng.

Giá nguyên liệu thô được sử dụng trong nhiều loại thành phẩm tăng vọt có thể kéo dài lạm phát.

Ông Tomomichi Akuta, nhà nghiên cứu cấp cao tại Mitsubishi UFJ Research and Consulting, cho biết: “Giá đường tăng có thể sẽ ảnh hưởng đến giá các sản phẩm bánh kẹo và đồ uống, đặc biệt là ở Mỹ, nơi tiền lương tăng trưởng ổn định”.

Ông nói thêm: “Giá thực phẩm cao hơn có thể trở thành yếu tố khiến chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ, tăng trở lại”.

H.Mĩ